Dùng địu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ liệu có an toàn?

Chiếc địu hẳn không còn lạ gì đối với các gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó là một dụng cụ bằng vải khoác lên vai người lớn để mang em bé theo, và là một lựa chọn an toàn tiện lợi nếu được dùng đúng cách. Chiếc địu có thể “giải phóng” đôi tay của người chăm sóc, giúp mẹ bỉm sữa có thể làm những việc khác trong khi trẻ vẫn được nâng đỡ và dán chặt vào cơ thể họ.

Tuy nhiên, chiếc địu có thể gây nguy hiểm nếu không đảm bảo những nguyên tắc sử dụng, đặc biệt là khi dùng với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi.

Ùng địu cho trẻ

Địu là một thứ rất tiện lợi và hữu dụng khi nhà có con trẻ

Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi có cơ cổ tương đối yếu và hầu như không kiểm soát được việc nâng đầu trong nhiều thánh sau khi sinh. Nếu dùng địu, đầu của trẻ có thể ngửa ra phía sau và đường hô hấp bị gấp khúc, hoặc khi ngực bé đè vào ngực người lớn và cuộn tròn hình chữ C, trẻ đều có nguy cơ bị khó thở.

Trẻ sơ sinh càng có nguy cơ ngạt thở cao khi dùng địu nếu trẻ sinh non, có trọng lượng sơ sinh (và cả sau khi sinh) thấp, hay có vấn đề về hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản,… Nếu bé nằm trong những trường hợp kể trên thì hãy hạn chế việc dùng địu cho trẻ.

Trẻ sinh non, nhẹ cân không nên dùng địu

Không nên dùng địu cho trẻ sinh non, nhẹ cân, có vấn đề về hô hấp

Những việc cần làm khi dùng địu cho trẻ sơ sinh:

  • Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: kiểm tra kỹ để xác định chiếc địu mà bạn mua có phù hợp với cân nặng và chiều cao của trẻ hay không trước khi bế trẻ bằng địu.
  • Giữ cho đường hô hấp của trẻ không bị cản trở: đảm bảo mặt của trẻ không bị che bởi địu hay bởi cơ thể người đeo, và người đeo địu phải luôn quan sát được tình trạng của bé. Người ta khuyến khích địu bé đằng trước thay vì cho bé nằm trên lưng người cha/mẹ.
  • Hãy thận trọng sau khi cho bé bú: nếu bạn mới cho con bú thì tốt nhất nên tránh dùng địu vì trọng lượng của trẻ có thể khiến dạ dày bé bị đè ép làm tăng nguy cơ nôn trớ.
  • Cẩn thận khi cúi: uốn cong người ở đầu gối, ngồi xổm xuống để cơ thể gần hơn với mặt đất khi muốn lấy thứ gì đó thay vì cúi gập lưng, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ.

cui-nguoi-khi-dung-diu

Cẩn thận khi cúi người sẽ làm giảm tối đa tác hại của chiếc địu

  • Kiểm tra thường xuyên: hãy luôn chắc chắn rằng trẻ đang thoải mái và không có sự khó chịu nào cả.
  • Luôn chú ý: sửa chữa bất kỳ vết rách hoặc sờn chỉ nào, nó sẽ giúp chiếc địu an toàn hơn cho bé.

Tham khảo tại: https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/baby-sling/faq-20058208

Bài viết khác:

Cho bé ăn dặm: khi nào nên bắt đầu?

Có nên cho bé dùng xe tập đi?

 

comments