4 sai lầm nghiêm trọng trong quá trình nuôi con cùng sữa công thức

Nuôi con cùng sữa công thức là sự lựa chọn của đa số các bà mẹ Việt hiện nay. Sữa công thức cho bé có chứa thành phần dinh dưỡng phù hợp với các độ tuổi khác nhau giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và não bộ. Để bé hấp thụ sữa tốt hơn thì mẹ hãy cũng Violet Pham chia sẻ một số sai lầm mẹ nên tránh khi nuôi con bằng sữa công thức.

Lựa chọn sữa công thức dành cho bé yêu
Lựa chọn sữa công thức dành cho bé yêu

Sử dụng nước quá nóng để pha sữa công thức

Nhiều ông bố bà mẹ pha sữa công thức ở nhiệt độ quá cao khiến các thành phần dinh dưỡng trong sữa như lysine, acid folic, các vitamin nhóm B, … dễ bị hư hỏng, biến chất, mất đi công dụng của sữa.

Lựa chọn một chiếc bút nhiệt kế đo nhiệt độ trước khi pha sữa cho bé là lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo độ an toàn cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý không pha sữa ở nhiệt độ quá thấp, điều này khiến bé uống sữa dễ bị đau bụng cũng như các chất dinh dưỡng trong sữa không hòa tan được với nước. Nhiệt độ chuẩn để pha sữa cho bé dao động từ 40 – 60 độ C.

Nhiều bé yêu thích dòng sữa giống với sữa mẹ nhất
Nhiều bé yêu thích dòng sữa giống với sữa mẹ nhất

Thay đổi công thức pha sữa đã được chỉ định từ nhà sản xuất

Rất nhiều mẹ đang thay đổi công thức chuẩn được in trên hộp sữa và pha sữa cho con theo nhu cầu của bé cũng như cảm nhận của mẹ. Một số mẹ tăng 1-2 thìa sữa còn một số mẹ lại giảm đi hàm lượng này. Đây là sai lầm hoàn toàn nên khắc phục, các mẹ cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn đưa ra từ nhà sản xuất để đảm bảo cho bé phát triển tốt nhất, tránh trường hợp bé bị táo bón hoặc bé bị tiêu chảy.

Hâm sữa công thức pha sẵn bằng lò vi sóng

Cũng giống như pha sữa công thức bằng nước nóng, nếu mẹ lựa chọn lò vi sóng để hâm sữa cho bé thì đây là sai lầm rất nghiêm trọng khi cốc sữa mẹ vừa cho bé uống hoàn toàn không chứa nguồn dinh dưỡng nào. Khi hâm sữa bằng lò vi sóng, sữa rất dễ bị kết tủa và dễ bị biến đổi các chất dinh dưỡng bên trong. Mẹ hoàn toàn nên tránh xa sai lầm này nhé.

Chọn sữa cho bé sơ sinh nên lựa chọn các dòng sữa cao cấp để cơ thế bé hấp thụ tốt hơn
Chọn sữa cho bé sơ sinh nên lựa chọn các dòng sữa cao cấp để cơ thế bé hấp thụ tốt hơn

Chuyển đổi sữa công thức liên tục cho con

Nhiều mẹ không hiểu được nhu cầu cơ thể bé đang cần là gì nên một tháng thay đến 2-3 loại sữa công thức cho bé. Vì vậy, mẹ nên không mắc phải sai lầm này mà mẹ cần xem xét các dòng sữa trong nhu cầu của gia đình cho bé, từ giá thành, xuất xứ để chọn được dòng sữa phù hợp nhất. Bên cạnh quá chu toàn về các dòng sữa thì mẹ nên chú ý bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng bên ngoài cho con như DHA nếu như thành phần sữa chứa ít thành phần này, Lysine để bé phát triển chiều cao tốt hơn hay các sản phẩm men vi sinh để cải thiện tình trạng táo bón ở bé. Bé vẫn hoàn toàn hợp sữa và bé vẫn phát triển chiều cao, cân nặng bình thường nếu mẹ biết cách kết hợp sữa công thức cùng những nhu cầu phát sinh từ cơ thể bé, giải quyết vấn đề bé đang gặp phải là quan trọng nhất chứ không nên thay đổi sữa ngay khi thấy bé có dấu hiệu không hợp sữa.

comments