Báo động chiều cao của trẻ em Việt Nam

Theo tổ chức y tế WHO, Việt Nam đang là 1 trong 10 quốc gia có chỉ số chiều cao thấp nhất trên thế giới, trong đó trẻ em Việt Nam đang rơi vào tình trạng báo động. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của các cá nhân cũng như của cả quốc gia trong các đấu trường quốc tế.

Cải thiện chiều cao cho trẻ em Việt Nam
Cải thiện chiều cao cho trẻ em Việt Nam

Yếu tố di truyền ảnh hưởng 20% đến sự phát triển chiều cao ở trẻ

Chiều cao của trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng một phần lớn từ hệ di truyền. Việt Nam từ trước đến nay vẫn là một quốc gia có chiều cao thấp trên thế giới cả nam giới và nữ giới. Yếu tố di truyền là một phần rất quan trọng nhưng chỉ chiếm 20% trong sự phát triển toàn diện về chiều cao của bé và hoàn toàn có thể cải thiện.

Yếu tố dinh dưỡng, chất lượng cuộc sống chiếm tới 80% sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ

Yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày bổ sung cho bé, trong đó cần bổ sung các thực phẩm, các dòng sản phẩm có nhiều dưỡng chất tăng trưởng chiều cao, phát triển hệ xương và cải thiện hàm lượng canxi cho xương chắc khỏe. Tại Việt Nam, các gia đình đang đi tìm các sản phẩm phát triển chiều cao cho bé nhưng không biết được đâu mới là thành phần quan trọng nhất cải thiện được chiều và bữa ăn hàng ngày của bé cần đảm bảo các dưỡng chất quan trọng nào.

Chiều cao trẻ em Việt Nam với các quốc gia trên thế giới
Chiều cao trẻ em Việt Nam với các quốc gia trên thế giới

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các dưỡng chất vô cùng quan trọng luôn được các bậc phụ huynh bổ sung cho bé khi bé vừa chào đời bao gồm DHA hỗ trợ bé phát triển trí não vượt trội. Canxi giúp xương chắc khỏe, Lysine hỗ trợ phát triển chiều cao. Trong thực phẩm hàng ngày bổ sung cho trẻ, luôn có khẩu phần ăn chứa nhiều dưỡng chất nhất có thể do nhu cầu và chất lượng cuộc sống tại các quốc gia trên thế giới luôn tốt hơn nên trẻ em sinh ra được hưởng trọn vẹn các điều kiện phát triển tốt nhất, từ đó có được sự phát triển toàn diện từ thể chất đến chiều cao.

Giải pháp cải thiện chiều cao cho trẻ nhỏ

Không thể thay đổi được gen di truyền nhưng hoàn toàn có thể cải thiện được nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ. Hiện nay tại Việt Nam, các gia đình đạt chuẩn yêu cầu về dinh dưỡng cho trẻ chiếm tỷ lệ khá ít cũng như chất lượng cuộc sống chưa đảm bảo dẫn đến thực tế chiều cao của trẻ em cả nước vẫn chưa được cải thiện.

Các thực phẩm nên bổ sung dành cho bé
Các thực phẩm nên bổ sung dành cho bé

Vậy, bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho đúng?

Trong lứa tuổi mẫu giáo, trẻ phải hấp thu được ít nhất 500 – 800mg canxi, 5mcg Vitamin D, 3mg Kẽm mỗi ngày. Vì thế, ngoài khẩu phần ăn với các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rong biển, rau cải, yến mạch, các loại hạt…bố mẹ không nên bỏ qua sữa – là nguồn bổ sung canxi hiệu quả nhất cho bé.

Dòng khoáng chất quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ để cải thiện chiều cao là dòng sản phẩm Lysine. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam không có nhiều sản phẩm cung cấp đủ nhu cầu phát triển của bé nên đa phần các gia đình lựa chọn đến các sản phẩm nhập ngoại hoặc các dòng sản phẩm xách tay được bán tại các Siêu thị mẹ và bé trong nước nhằm mục đích hỗ trợ bé phát triển một cách tốt nhất, toàn diện nhất.

Đầu tư cho con luôn là sự đầu tư vô bờ bến. Bố mẹ luôn mong muốn được sử dụng những dòng sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho con và dù giá thành ra sao cũng không quan trọng. Hiểu được những dinh dưỡng quan trọng cho bé thì chắc chắn bé sẽ luôn khỏe mạnh, phát triển đồng đều mà gia định không có  quá nhiều nỗi lo, sự bận tâm khi bé ốm, bé đau.

comments