Bổ sung dinh dưỡng cho bé khi trời chuyển lạnh.

Thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc cơ thể bé buộc phải có sự thay đổi để thích nghi với thời tiết. Ngoài việc mặc ấm để giữ nhiệt cho cơ thể bé, bố mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho bé khi trời chuyển lạnh như thế nào để bé có sức đề kháng tốt nhất? Để trả lời cho câu hỏi này cùng Violetpham.vn đi tìm câu trả lời cho bài viết dưới đây nhé.

dinh-duong-mua-lanh

Cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cho trẻ.

Để bổ sung dinh dưỡng cho bé một cách đầy đủ và khoa học mùa lạnh mẹ nên chú ý bổ sung đầu đủ 4 nhóm thực phẩm cho trẻ gồm có : tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để bé được cũng cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé và nâng cao sức đề kháng, mẹ có thể bổ sung các nhóm thực phẩm này bằng các cách sau.
  * Nhóm thực phẩm bổ sung tinh bột.
Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột có nhiều trong các nông sản hàng ngày như gạo, ngô, bột mì..ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng các loại củ như khoai, sắn.. để bổ sung trong bữa ăn hằng ngày của bé, tránh gây nhàm chán.
   * Nhóm thực phẩm nhiều đạm.

Thịt đặc biệt là các loại thịt đỏ, trứng, hải sản.. là những thực phẩm giàu chất đạm mà mẹ không nên bổ qua, tuy nhiên lượng đạm bổ sung cho trẻ cần được cân bằng với các chất kháng tránh tình trạng bé hấp thụ quá nhiều và dẫn đến dư thừa.
  * Nhóm thực phẩm nhiều chất béo.
Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong mùa lạnh, các chất béo có trong bơ, dầu và mỡ là không thể thiếu, mẹ nên cho bé ăn luân phiên cả dầu cả mỡ để đảm bảo sự hấp thụ dinh dưỡng của bé, đối với dầu mẹ nên sử dụng dầu nguyên chất chưa qua chế biến để bé hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng trong đó.
   * Nhóm các vitamin và khoáng chất.
Vitamin và khoáng chất có rất nhiều trong rau củ quả, không chỉ trong mùa lạnh mà suốt 4 mùa trong năm mẹ nên cho bé ăn nhiều nhóm thực phẩm này vì đây là nhóm thực phẩm tốt cũng cấp dinh dưỡng bé dễ hấp thụ nhất.

dinh-duong-mua-lanh-cho-be

Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin E và C cho bé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin E đóng vai trò rất quan trọng giúp cơ thể bé thích ứng tốt hơn với sự chuyển biến của thời tiết, nâng cao khả năng chịu lạnh. Vitamin C tăng cường khả năng đề kháng, giúp giải độc cơ thể. Khi được bổ sung lượng vitamin C đầy đủ và hợp lý bé có thể thoải mái vui chơi và học tập mà không lo mắc các bệnh cảm cúm mùa lạnh.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ với các thực phẩm dễ tiêu hóa.

Do tác động của thời tiết, hệ tiêu hóa của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng, khi bé có dấu hiệu về hệ tiêu mẹ nên lựa chọn các thực phẩm mềm, dể tiêu hóa ( cháo, bột..) để tránh việc hệ tiêu hóa của bé phải làm việc quá nhiều. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm các loại men vi sinh hoặc men tiêu hóa để hỗ trợ bé tốt hơn.

Cho trẻ ăn tăng 30% trong mùa lạnh.

Bố mẹ thường có xu hướng ép trẻ ăn nhiều hơn khi trời lạnh tuy nhiên đây lại là quan niệm sai lầm, do mùa lạnh trẻ vốn lười hoạt động nếu ăn quá nhiều và trẻ hấp thụ tốt sẽ dẫn đến nguy cơ béo phí sau mùa đông vì thế bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn tăng cường 30% so với bình thường để bé phát triển khỏe mạnh.

dinh-duong-mua-lanh

Tăng cường năng lượng giữ ấm cho trẻ bằng các bữa ăn phụ.

Mùa đông, thời tiết chuyển lạnh, cơ thể bé có thể khó thích nghi được với môi trường, vì thể ngoài các bữa ăn chính hằng ngày mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé thông qua các bữa ăn phụ để tăng cường năng lượng cho cơ thể bé như cháo, súp, sữa cho bé… để cơ thể bé đủ sức đề kháng để chống lại thời tiết giao mùa này nhé. 

comments