Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị loạn khuẩn.

Có thể mẹ không biết các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ như tiêu chảy, đầy bụng, đi ngoài phân sống hay biếng ăn đều bắt nguồn từ nguyên nhân trẻ bị loạn khuẩn đường ruột. Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị loạn khuẩn đường ruột có vẻ còn khá xa lạ với nhiều phụ huynh có con nhỏ, bài viết dưới đây của Violetpham.vn sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về loạn khuẩn ( mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột.)

bo-sung-men-vi-sinh-cho-be-yeu

1. Thế nào là cân bằng hệ khuẩn đường ruột.

Trong hệ khuẩn đường ruột tồn tại một quần thể vi khuẩn bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn. Quần thể này giúp đường ruột của trẻ duy trì khỏe mạnh.  Trong đó, các vi khuẩn có lợi giúp tăng sức đề kháng, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, đào thải các chất độc hại, ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh cho trẻ.
Trong bụng mẹ trẻ được bảo vệ trong môi trường vô trùng, được đảm bảo an toàn, nhưng sau khi được sinh ra, trong đường ruột của trẻ bắt đầu hình thành hệ khuẩn. Thông thường tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn cân bằng nhau, tỉ lệ tốt nhất mà các chuyên gia khuyến cáo nên là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn như thế được gọi là cân bằng hệ khuẩn. Khi tỉ lệ này thay đổi là nguyên nhân dẫn đến trường hợp trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa , và mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ.

2. Vì sao trẻ bị mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột?

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ bị loạn khuẩn bắt nguồn từ đường ruột. Có hai nguyên nhân chính được kể đến:
Nguyên nhân thứ  nhất : Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn nhiều non nớt, khi bước vào quá trình ăn dặm, do chưa làm quen được với thức ăn hay do trẻ hấp thụ thức ăn nhưng không tiêu hóa được. Đặc biệt trẻ đang có chế độ ăn chưa hợp lí, bữa ăn nhiều đạm, chất béo… mà ít chất xơ . Khi đó hệ tiêu hóa của trẻ không đủ để tiêu hóa hết thức ăn. Số thức ăn chưa tiêu hóa được sẽ ứ đọng trong ruột và tạo cơ hội cho các hại khuẩn phát triển và gây ra các bệnh thường gặp ở trẻ như : táo bón, đầy hơi, chướng bụng…
Nguyên nhân thứ hai : cũng khá phổ biến. Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu, trẻ chưa hoặc không đề kháng được các vi khuẩn như viêm họng, viêm phổi… lúc này trẻ bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh để khống chế các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên thuốc kháng sinh khi dùng ở liều cao và kéo dài không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà còn tiêu diệt luôn lợi khuẩn đường ruột của trẻ, phá vỡ  sự cân bằng hệ khuẩn và gây ra nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Trong trường hợp này, nếu trẻ không được bổ sung kịp thời men vi sinh để cung cấp nguồn lợi khuẩn trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột kể trên.

men-vi-sinh-cho-be

3. Làm thế nào để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột cho bé?

Tâm lý chung của hầu hết các mẹ có con nhỏ là khi trẻ bị bệnh mới bắt đầu tình phương pháp chữa trị thay vì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Khi trẻ bị mắc các dấu hiệu về đường ruột như táo bón, đi ngoài phân sống trẻ biếng ăn và ăn nhưng không tăng cân mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ để có lợi khuyên kịp thời, ngoài ra mẹ cũng nên điều chỉnh lại thực đơn hằng ngày cho bé. Một trong các cách phòng bệnh đường ruột cho trẻ tốt nhất là mẹ nên bổ sung men vi sinh từ sớm cho trẻ. Men vi sinh sẽ giúp cung cấp hàm lượng Probiotics cần thiết, bù đắp lượng lợi khuẩn trẻ đang bị thiếu hụt, hỗ trợ tăng sức đề kháng, cân bằng hệ khuẩn đường ruột, hạn chế tối đa trường hợp trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Mẹ có thể tham khảo:
Men vi sinh Brauer: http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

Các bài viết liên quan:
Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy.
Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị đi ngoài phân sống.

comments