Bổ sung milk canxi cho bé – Bí quyết vàng cho sự phát triển toàn diện

Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng dành cho trẻ sơ sinh. Canxi đóng vao trò hết sức quan trọng trong việc quyết định độ cứng cáp, phát triển chiều cao dành cho trẻ. Nắm bắt được những dấu hiệu thiết canxi ở trẻ cũng như những giai đoạn cần bổ sung canxi là rất cần thiết để đảm bảo cho nhu cầu phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Hãy cùng siêu thị mẹ và bé Violet pham theo dõi những dấu hiệu cần bổ sung canxi ở trẻ và quy trình bổ sung chính xác nhất nhé.

Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ
Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ

Những dấu hiệu nhận biết trẻ đang thiếu canxi

  • Trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình. Mỗi lần như vậy, trẻ có những cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài và có thể nhiều giờ hoặc suốt đêm. Đây là dấu hiệu đặc biệt mẹ cần chú ý để bổ sung kịp thời các khoáng chất quan trọng dành cho trẻ, đặc biệt là canxi.
  • Bé hay vặn mình, ọc sữa, ra nhiều mồ hôi trộm, nhất là khi ngủ.
  • Tóc bé có dấu hiệu rụng thành đường hình vành khăn ở sau gáy.
  • Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vận động.
  • Trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Khi bắt gặp những dấu hiệu này mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua và cần chú ý đến nhu cầu của cơ thể bé, từ đó bổ sung hàm lượng các khoáng chất quan trọng, đặc biệt là milk canxi.

Canxi là khoáng chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển xương, mô ở trẻ
Canxi là khoáng chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển xương, mô ở trẻ

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canxi nên được bổ sung khi bé đủ 1 tháng tuổi. Giai đoạn này là giai đoạn rất quan trọng nên bổ sung canxi khi bé có những dấu hiệu đang thiếu canxi.
  • Canxi nên bổ sung cho bé 1 năm từ 2 -3 lần, mỗi lần bổ sung kéo dài 1 – 1,5 tháng. Quá trình tổng hợp vitamin D ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bổ sung Canxi của trẻ, chính vì thế mẹ nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng mỗi ngày 10 -15 phút hoặc lựa chọn các sản phẩm milk canxi trong thành phần có chứa thêm vitamin D thì trong quá trình cho bé uống canxi, bé sẽ dễ dàng hấp thụ hết dòng khoáng chất quan trọng này.
  • Nếu mẹ bổ sung canxi cho con qua viên uống, tuyệt đối không nên cho bé uống canxi chung với sữa tươi, trong sữa có chứa nhiều canxi nên sẽ làm mất tác dụng của canxi.
  • Thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho trẻ là vào buổi sáng trước 14h chiều để đảm bảo khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể bé được tốt nhất.
Những thực phẩm chứa nhiều canxi
Những thực phẩm chứa nhiều canxi

Những thực phẩm chứa nhiều canxi mẹ nên chú ý bổ sung cho cả mẹ và bé

1. Nhóm hải sản: Cua, tôm, cá

Bừa ăn hàng ngày của mẹ cần chú ý bổ sung nhiều thực phẩm có chứa canxi, đặc biệt là các dòng hải sản. Nếu bé nhà bạn đã bước vào giai đoạn ăn dặm thì mẹ cần chú ý đến các thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày của con để bổ sung.

2. Nhóm rau: Rau cải ngọt, rau dền

Rau cải ngọt (cải chíp) và rau dền, đây được xem là 2 món rau có lượng canxi rất cao mẹ nên chú ý bổ sung cho bé

3. Nhóm các loại hạt: Hạt đậu, hạt vừng, mè đen, hạnh nhân

Các dòng hạt chứa rất nhiều canxi nên hãy bổ sung trong thực đơn của bé nhiều loại hạt khác nhau, có thể bổ sung vào các món ăn dặm, món cháo mà bé yêu thích. 

4. Nhóm sữa

Sữa tươi, sữa công thức, sữa bột nguyên kem được đánh giá đều là những dòng sữa có chứa nhiều canxi. Bổ sung cho bé 1-2 cốc sữa mỗi ngày là điều kiện cho bé bổ sung canxi một cách tự nhiên nhất.

comments