Sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung sắt trong quá trình mang thai

Bổ sung sắt cho bà bầu rất quan trọng để bảo đảm cho lượng máu trong cơ thể mẹ đủ để nuôi dưỡng mẹ và con, trong hành trình mang thai của mình các mẹ bầu luôn nhận thức được sự cần thiết của việc bổ sung sắt trong sự hỗ trợ phát triển giai đoạn đầu của thai nhi.

bo-sung-sat-cho-ba-bau-cach-bo-sung-sat-cho-ba-bau-1
Sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung sắt trong quá trình mang thai

Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số sai lầm nghiêm trọng mà các mẹ bầu dù ở khu vực thành phố hay khu vực nông thôn đang gặp phải và các mẹ cần phải chú ý trong quá trình bổ sung sắt trước, trong và sau giai đoạn mang thai.

Hàm lượng sắt như thế nào là đủ đối với mẹ bầu

Đối với người bình thường, nhu cầu bổ sung sắt dao động 12-15 mg mỗi ngày, trong đó khi mang thai, cân nặng của người phụ nữ tăng lên dẫn đến lượng sắt cần bổ sung dành cho bà bầu dao động từ 27-60mg trong mỗi thời kì tam nguyệt.

Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, từ xa xưa việc bổ sung sắt rất quan trọng mỗi khi mang thai đối với chị em phụ nữ. 

Tuy nhiên, sai lầm đang gặp phải của nhiều mẹ bầu chính là cứ mang thai là uống viên sắt. Điều này dẫn đến vấn đề nhiều mẹ tùy tiện ra hiệu thuốc mua viên sắt mà không tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tư vấn về hàm lượng sắt trong cơ thể vì ngoài bổ sung qua viên sắt thì hàm lượng sắt trong cơ thể mẹ còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mẹ đang cung cấp hàng ngày có hàm lượng sắt như thế nào.

Hãy tư vấn với các chuyên gia sức khỏe và bác sĩ trước khi sử dụng sắt khi mang thai
Hãy tư vấn với các chuyên gia sức khỏe và bác sĩ trước khi sử dụng sắt khi mang thai

Thừa sắt gây nên hậu quả nghiêm trọng

Hiện tượng thai phụ tự mua viên sắt, canxi, vitamin tổng hợp về uống khá phổ biến. Điều này xuất phát từ suy nghĩ phụ nữ chửa đẻ bao giờ cũng thiếu hụt sắt, canxi nên “phòng hơn chống”, uống vào chỉ có tốt chứ chẳng gây hại gì.

Thừa sắt khi mang thai cũng có thể gây ra những phản ứng ngược nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.  Thừa sắt có thể làm tăng nồng độ sắt tự do trong máu thai nhi, tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ. Gây cản trở quá trình tạo máu bình thường của thai nhi, dẫn đến tình trạng bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ. Sắt dư thừa cũng được tích lũy trong gan và lá lách, nếu tích lũy kéo dài có thể dẫn tới suy gan, suy lách và hàng loạt các biến chứng khác.

Chúng tôi đã có một số buổi hội thảo cũng như quan sát trong đời sống thực tế tại các gia đình Việt Nam, chúng tôi nhận thấy tại mỗi gia đình khi có một người phụ nữ mang thai ngoài các món ăn hàng ngày được thay đổi thì vấn đề cả nhà quan tâm nhiều nhất chính là uống viên sắt. Tại các hiệu thuốc cũng có chia sẻ rất nhiều bà bầu vào hiệu thuốc và mua một vỉ sắt với giá 10 – 20 ngàn đồng để bổ sung thêm sắt vì tất cả bà bầu luôn nhận thức được bổ sung cho bà bầu là điều tất yếu cần phải có. Chính xác, mang thai các mẹ nên bổ sung sắt nhưng có những mẹ nào đã đọc báo xem hàm lượng sắt như thế nào là đủ cho mẹ và bé; hàm lượng sắt như thế nào là thừa? Và cách bổ sung sắt cho bà bầu ra sao có bao nhiêu mẹ đã hiểu rõ ràng về vấn đề này? Ồ, câu chuyện không chỉ dừng lại ở đây vì không phải các mẹ đang nghĩ rằng con mình sinh ra vẫn phát triển mình thường đấy thôi nhưng liệu bé có thật sự khỏe mạnh, thật sự phát triển tốt và sau này lớn lên bé thật sự thông minh? Vấn đề này chúng tôi mong muốn nhận được suy nghĩ tích cực và quá trình tìm hiểu kĩ càng hơn khi các mẹ đang trong giai đoạn mang thai.

bo-sung-sat-cho-ba-bau-cach-bo-sung-sat-cho-ba-bau
Hàm lượng sắt như thế nào là đủ đối với mẹ bầu

Tại sao cần bổ sung đúng hàm lượng sắt tiêu chuẩn khi mang thai

Ngoài chế độ ăn uống cung cấp đủ sắt thì bà bầu cần đảm bảo cho lượng sắt được bổ sung thông qua các dòng sản phẩm cho bà bầu chuyên cung cấp sắt vì kho mang thai lượng sắt cần bổ sung vào cơ thể mẹ là vô cùng lớn.

comments