Bổ sung vitamin D giúp bé phát triển toàn diện hơn

Khẩu phần dinh dưỡng hiện nay của các trẻ em Việt Nam đa phần thiếu các dưỡng chất quan trọng, trong đó Vitamin D là dòng vitamin rất nhiều mẹ không biết đến vai trò cũng cách bổ sung hợp lý dành cho bé. Violetpham.vn sẽ chia sẻ một số thông tin để các mẹ cùng tìm hiểu sâu hơn.

Bổ sung vitamin D cho bé

  1. Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các chất tan trong chất béo.Trong nhóm vitamin D thì D2 và D3 là quan trọng nhất. Vitamin D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và việc này cung cấp phần lớn lượng D3 cho cơ thể.

  1. Vai trò quan trọng của Vitamin D kids

Vitamin D là một trong những vi chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hoá các chất vô cơ, chủ yếu là canxi và photpho.Vitamin D hoạt động nhằm điều chỉnh lượng canxi và phốt pho trong cơ thể, tăng hấp thu canxi và phốt phát ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng, từ đó, thúc đẩy xương phát triển khỏe mạnh. Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương và yếu cơ, như là chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng, đặc biệt là bệnh còi xương ở trẻ. Bệnh còi xương gây ra tình trạng xương mềm và nghèo khoáng chất.

Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các căn bệnh nhiễm trùng hay bệnh mãn tính.

bo-sung-vitamin-D-cho-tre

Dấu hiệu bé thiếu Vitamin D cần được bổ sung

Biểu hiện sớm cửa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng thể thấp còi, trẻ hay quấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc. Giai đoạn sau, nếu không được bổ sung kịp thời trẻ sẽ có những triệu chứng rõ hơn, phần lớn liên quan đến cấu trúc bộ xương của trẻ:

  • Xương sọ mềm, đầu thường bị méo hoặc bẹt (cá trê) do tư thế nằm. Thóp rộng, chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu trán, buớu đỉnh, răng mọc chậm, lộn xộn, men răng xấu…
  • Biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện vòng cổ tay, cổ chân. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng như: lồng ngực biến dạng, ngực nhô ra phía trước như ngực gà, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng, chân chữ bát, khung chậu hẹp.
  • Các biến chứng của xương làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ ở trẻ gái. Ngoài ra trẻ còn bị xanh xao, thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.
Thực phẩm bổ sung Vitamin D quan trọng dành cho bé
Thực phẩm bổ sung Vitamin D quan trọng dành cho bé

Nguồn cung cấp vitamin D cho trẻ

  • Sữa mẹ có chứa vitamin D, nhưng chỉ bú sữa mẹ thôi sẽ không đủ cung cấp lượng vitamin D bé cần. Đó là lý do vì sao hầu hết các bà mẹ đều cho con bú sữa mẹ, kết hợp thêm với sữa công thức. Hoặc nếu bạn chỉ cho bé bú sữa công thức, cung cấp đủ lượng sữa bé cần hằng ngày là đã bổ sung đủ vitamin D cho bé.
  • Vitamin D có thể được gọi là “vitamin ánh mặt trời”, vì da người có thể tổng hợp nó khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đó là lý do vì sao các mẹ nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm. Ánh nắng mặt trời buổi sáng là cách thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D nhanh chóng trong cơ thể.
  • Bổ sung vitamin D thông qua các sản phẩm dạng lỏng dưới dạng thực phẩm bổ sung sẽ giúp bé hấp thụ nhanh hơn, tuy nhiên các dòng vitamin D Kids hiện nay cần được sự tư vấn từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các bác sĩ.
  • Vitamin D được chứa trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, trứng, các loại ngũ cốc…Thường xuyên bổ sung các món ăn này vào khẩu phần ăn dặm của bé là cách cung cấp cho con vitamin D đề phòng bệnh còi xương.

Vitamin D là khoáng chất quan trọng trong việc cải thiện chiều cao của bé cũng như đảm bảo cho sự phát triển toàn diện. Bổ sung vitamin D trong giai đoạn đầu đời của bé là điều mẹ nên tìm hiểu để bổ sung cho bé.

comments