Cách pha và bảo quản sữa cho bé các mẹ cần biết

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ,  và việc pha sữa cho bé như thế nào cũng là bí quyết vô cùng quan trọng.

Để việc bổ sung sữa cho bé đạt được hiệu quả cao nhất thì việc áp dụng đúng quy trình và lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể có một số yếu tố sau các mẹ cần lưu ý : cách pha sữa cho bé , cách sử dụng , cách bảo quản sữa cho bé …vv.

cach-pha-va-bao-quan-sua-cho-be-cac-me-can-biet
Cách pha và bảo quản sữa cho bé các mẹ cần biết

Và câu hỏi cách pha sữa như thế nào cho chuẩn cùng với cách bảo quản sữa khi lượng sữa pha quá lớn như thế nào là một trong những câu hỏi được các mẹ thắc mắc khá nhiều, hôm nay các chuyên gia dinh dưỡng sẽ cùng siêu thị mẹ và bé giúp các mẹ giải mã những thắc mắc với vấn đề này.

1. Cách pha sữa cho bé

– Không pha sữa quá đặc cho trẻ : Rất nhiều mẹ khi pha sữa cho bé thường bỏ qua quy định về giới hạn lượng sữa quy định và thường đổ ít nước và nghĩ rằng pha đặc tuy lượng sữa bé ăn được ít nhưng vẫn hấp thụ được nhiều sữa do sữa pha đặc hơn. Nhưng đây là một trong những quan điểm hoàn toàn sai lầm. Cách pha sữa này không giúp bé hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn mà còn khiến cho tình hình ăn uống cũng như khả năng tiêu hóa của bé bị xấu đi.

cach-pha-va-bao-quan-sua-cho-be-cac-me-can-biet-1
Cách pha sữa chuẩn nhất cho bé

Theo nghiên cứu của và báo cáo của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ việc sữa có bổ sung thêm các lợi khuẩn probiotics hoặc prebiotics vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và các chứng bệnh về đường ruột khác.Độ đậm đặc của sữa cũng phụ thuộc vào độ tuổi của bé, bởi hệ tiêu hóa của trẻ cần thời gian phát triển để có thể thích ứng và hấp thụ lượng dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt với trẻ sơ sinh khi bé hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng đậm đặc sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ tới hệ tiêu hóa với những biểu hiện như rối loạn tiêu hóa , viêm đường ruột…vv

– Không được để tay ướt khi pha sữa  : Nhiều mẹ thường có thói quen sau khi tráng bình sữa dù tay bị ướt nhưng vẫn vô tư lấy sữa pha cho bé. Thói quen tưởng chừng như vô hại này lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của bé. Khi tay các mẹ ướt trong quá trình lấy sữa vô tình rớt nước xuống sữa khô khiến sữa bị vón cục lâu ngày sẽ gây ẩm mốc sữa và gây hại cho sức khỏe của bé.

– Không pha sữa với nước cháo: Đây cũng là cách pha sữa cho bé mà các mẹ cần lưu ý . Trong thành phần của tinh bột có chứa nhiều lipoxidase đây là một loại chất gây ra sự cản trở hấp thụ Vitamin A có sẵn trong sữa. Chính vì vậy việc pha sữa chung với nước cháo đã vô tình làm cho hàm lượng Vitamin A không còn đủ cho quá trình phát triển của bé.

– Thử sữa trước khi cho bé uống : sau khi pha sữa xong cần thử độ ấm nóng vừa đủ của sữa để bé hấp thụ. Tuyệt đối không được thử sữa bằng miệng vì trong miệng mẹ có khá nhiều vi khuẩn việc thử sữa bằng miệng vô tình sẽ lây cho con hàng tá vi khuẩn thay vào đó hãy nhỏ khoảng vài giọt sữa lên mu bàn để kiểm tra nhiệt độ của sữa cho phù hợp.

– Không được cho thêm bột cacao vào sữa cho bé : Để thay đổi khẩu vị cho bé nhiều mẹ chọn cách cho thêm hương vị vào sữa cho bé như cacao nhưng chính bởi suy nghĩ đơn giản này nhiều mẹ đã khiến cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa trở nên khó khăn. Bởi Chocolate khi trộn lẫn với calci sẽ gây cản trở trong quá trình hấp thụ, ngoài ra hệ tiêu hóa của bé còn vô cùng non nớt chưa thể hấp thụ được loại chất này.

– Nước phá sữa cho bé : Trong cách pha sữa cho bé các mẹ cũng cần lưu ý việc dùng nước pha sữa cho bé. Tuyệt đối không được dùng nước đóng chai để pha sữa cho bé. Thay vào đó các mẹ hãy sử dụng nước đun sôi pha với nước đun sôi để nguội tới nhiệt độ vừa phải để pha sữa cho bé.

2. Cách bảo quản sữa cho bé

Một vấn đề được các mẹ bỉm sữa vô cùng chú ý đó là làm thế nào để bảo quản sữa tốt nhất. Với bất kì loại sữa nào cách bảo quản sữa cho bé sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sữa.

cach-pha-va-bao-quan-sua-cho-cac-can-biet-3
Cách bảo quản sữa cho bé

Với mỗi loại sữa đều có những quy định bảo quản sữa được nhà sản xuất đề ra. Và các mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc này. Và đặc biệt môi trường bảo quản sữa sẽ là điều kiện tiền đề cần tuân thủ thông thường sữa sẽ được bảo quản ở nơi khô ráo , thoáng mát , bảo quản nhiệt độ dưới 30 độ C…vv

comments