Chỉ số chiều cao, cân nặng theo quá trình phát triển của trẻ

Cân nặng vào thời điểm bé được sinh ra không phải là cân nặng quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Có nhiều mẹ chia sẻ bé sinh ra rất bụ bẫm nhưng càng lớn càng kén ăn và ốm vặt nhiều, cơ thể thụ dinh dưỡng kém dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng thể thấp còi. Theo dõi chỉ số chiều cao, cân nặng (BMI) của bé sẽ giúp bố mẹ xác định xem bé nhà mình có gặp phải nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe hay không.

Chieu cao cân nặng của bé

Chỉ số BMI cho trẻ em là gì?

Chỉ số BMI ước tính lượng chất béo trong cơ thể. Tính chỉ số BMI của trẻ em bắt đầu giống như cách tính chỉ số BMI của người lớn. Nó dựa vào chiều cao và cân nặng. Nhưng đối với trẻ em, việc đánh giá BMI không đơn giản như người lớn. Tại sao? Vì trẻ đang phát triển, BMI sẽ thay đổi theo độ tuổi và giới khi chúng lớn lên. Do đó chỉ số BMI của trẻ được đánh giá tùy vào độ tuổi và giới tính của chúng.

Đó là lý do tại sao khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói về chỉ số BMI của một trẻ, bạn sẽ không thường nghe một con số BMI rõ ràng, giống như dưới 25 là không béo phì ở người lớn. 

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái trong 5 năm đầu đời
Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái trong 5 năm đầu đời

Lời khuyên quan trọng để giữ được chỉ số BMI của trẻ ở phạm vi khỏe mạnh

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần đảm bảo cơ thể không phát triển cân nặng quá giới hạn cho phép, bố mẹ hãy cân bằng dinh dưỡng bằng một thực đơn đa dạng cho bé, theo dõi sức khỏe, sức đề kháng, cũng như hệ tiêu hóa của bé có khỏe mạnh để mang lại sự hấp thu đều và tốt nhất.

Hãy cho bé bắt đầu ăn dặm bằng phương pháp BWl – Phương pháp tự chỉ huy

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bé bước vào giai đoạn ăn dặm nhưng thay vì các món ăn truyền thống như cháo, soup. bột… thì quá trình này bé sẽ ăn dặm bắt đầu bằng nuốt và sau đấy sẽ học nhai. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, mẹ sẽ dậy bé học nhai trước khi học nuốt và bé sẽ hoàn toàn chủ động trong bữa ăn dặm của mình. Mẹ đừng sợ bé vứt đi mọi thứ và hãy bỏ qua việc đi khắp nhà, dỗ bé hàng tiếng đồng hồ để bé ăn hết 1 bát bột. Với BWL thì mẹ chỉ đứng nhìn bé và chuẩn bị bữa ăn dặm gồm các món ăn như rau, hoa quả mềm, bơ, nui cắt nhỏ… Có thể ban đầu bé sẽ có các dấu hiệu như hóc, bé ném linh tinh khắp nhà, bé không hài lòng với việc ngồi 1 chỗ và nhặt đồ ăn lên cho vào miệng như mẹ hãy tìm hiểu sâu hơn thực đơn ăn dặm cho bé và thử ngay phương pháp này nhé.

Duy trì chế độ tập luyện thể dụng thường xuyên cho trẻ

Bé hoạt động, bé chơi là một trong những phương pháp giúp bé khỏe mạnh hơn, bé vận động nhiều sẽ bị đói và ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Chỉ số phát triển BMI dành cho bé 5 - 10 tuổi
Chỉ số phát triển BMI dành cho bé 5 – 10 tuổi

Duy trì chế độ ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày

Hãy cho bé thử nhiều món trong một bữa ăn, đơn giản chỉ khác nhau về các loại rau, khác nhau về màu sắc, và hãy lựa chọn loại quả bé yêu thích để làm mồi nhử cho một bữa cơm hoàn chỉnh. Bé sẽ rất thích khi cuối bữa ăn lại có thêm 1 điều hoàn toàn mới mẻ, thêm một loại quả yêu thích.

Hãy bắt đầu giới hạn việc xem tivi của bé

Tốt nhất không nên lắp tivi vào phòng ngủ để thời điểm bé đi ngủ sẽ không đòi xem phim hoạt hình.

Hạn chế cho bé uống nước có gas

Không sử dụng đồ uống có đường, nước trái cây như nước chanh và nước ép, nước ngọt, trà và cà phê đều có thể được bỏ thêm đường, mẹ hãy cảnh giác với chúng, thay bằng các dòng sữa tách béo và nước lọc bổ sung thường xuyên cho bé.

comments