Cho trẻ uống men vi sinh trước hay sau khi uống thuốc kháng sinh?

Men vi sinh là chế phẩm sinh học giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ, thông thường men vi sinh sẽ được sử dụng kèm khi trẻ phải dùng kháng sinh, vì thế rất nhiều mẹ đặt ra thắc mắc :” Cho trẻ uống men vi sinh trước hay sau khi uống kháng sinh là tốt?’’. Để biết làm thế nào để mang lại hiệu quả cho trẻ khi dùng men vi sinh, mẹ theo dõi bài viết dưới đây của Violetpham.vn nhé!

men-vi-sinh-cho-tre

1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay còn gọi các lợi khuẩn probiotic là các vi sinh vật sống mà khi được đưa vào cơ thể sẽ mang lại sức khỏe tốt cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Men vi sinh thường bị nhầm lẫn với men tiêu hóa, tuy nhiên đây lại là hai sản phẩm hoàn toàn kháng nhau. Men tiêu hóa giống là các enzyme tiêu hóa  giúp tiêu hóa thức ăn, men vi sinh là các vi khuẩn vi nấm, khi bé uống men vi sinh các vi khuẩn vi nấm này sẽ đi vào đường ruột và hỗ trợ tăng sức đề kháng đường ruột cho bé. Trong khi men tiêu hóa được khuyến cáo không nên sử dụng cho bé trong thời gian dàu, thì men vi sinh cho bé có thể dùng trong thời gian dài mà không mang lại hậu quả.

2. Tác dụng của men vi sinh là gì?

Hiện nay men vi sinh xuất hiện khá nhiều trên thị thường và dễ dàng mua được nếu có nhu cầu, phần lớn men vi sinh được uống theo sự chỉ định của bác sĩ đi cùng đơn thuốc, tuy nhiên, mẹ cũng có thể cho bé uống men vi sinh mà không cần sự chỉ định của các bác, vì men vi sinh mang lại rất nhiều hiệu quả, được kể đến như sau:

  • Men vi sinh giúp cung cấp các lợi khuẩn đường ruột, khi các lợi khuẩn đi vào cơ thể trẻ, sẽ giúp bù đắp một phần các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa cho trẻ, một phần giúp ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh đường ruột cho bé.
  • Men vi sinh được dùng để điều trị chứng bất dung nạp đường Lastores có trong sữa công thức cho trẻ.
  • Bên cạnh đó, lượng khoáng chất và vitamin có trong men vi sinh cũng đủ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bé phát triển khỏe mạnh.
    Men vi sinh có thể bổ sung cho bé trong các trường hợp như trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Loạn khuẩn đường ruột dẫn đến các bệnh như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng,đi ngoài phân sống…

Có thể bạn quan tâm:
Men vi sinh Brauer úc: http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

men-vi-sinh-brauer-uc

3. Cho bé uống men vi sinh như nào cho hợp lí.

Cách sử dụng men vi sinh cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của men vi sinh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia mẹ cần chứ ý khi cho trẻ uống men vi sinh.

  • Không pha men vi sinh với cháo, nước hoặc sữa nóng để tránh làm chết các lợi khuẩn khi ở nhiệt độ cao.
  • Các lợi khuẩn trước khi đến được đường ruột phải trải qua hai môi trường rất khác nghiệt là dịch mật và acid trong dạ dầy, vì thế để đảm bảo lượng probiotic cung cấp đủ cho cơ thể, mỗi liều uống men ví inh của trẻ phải đảm bảo từ 107 đến 1010  CTU.
  • Nếu ít hơn số lượng đấy thì các lợi khuẩn sẽ bị chết trong hai môi trường này trước khi đến được hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ chú ý điều này hơn nhé

4. Cho trẻ uống men vi sinh trước hay sau khi uống thuốc kháng sinh.

Bản chất của thuốc kháng sinh khi đưa vào cơ thể để tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh, bao gồm cả vi khuẩn gây hại và cả vi khuẩn có lợi trong đó bao gồm cả các lợi khuẩn probitic. Men vi sinh lại được chỉ định uống kèm với thuốc kháng sinh, thế nên, cho trẻ uống men vi sinh ở thời điểm nào cho hợp lý. Các chuyên gia khuyên mẹ, để đảm bảo lượng lợi khuẩn trong cơ thể bé hoạt động tốt và có hiệu quả, mẹ nên cho bé uống men vi sinh sau 2 tiếng kể từ lúc uống thuốc kháng sinh, khi đó, các lợi khuẩn có trong men vi sinh sẽ không bị thuốc  kháng sinh tiêu diệt hết và có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Các bài viết liên quan:
Nên chọn men vi sinh nào tốt cho trẻ.
Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

comments