Có khả năng phòng ngừa bệnh tiêu chảy của trẻ không ?

Con bị bệnh là nỗi lo không của riêng ai. Trẻ càng nhỏ mức độ nguy hiểm càng cao. Bệnh tiêu chảy là một trong các bệnh nguy hiểm nếu trẻ mắc phải. Vậy, có khả năng phòng ngừa bệnh tiêu chảy của trẻ hay không, bài viết dưới đây của Violetpham.vn sẽ giúp mẹ tìm được câu trả lời, và mách mẹ những điều cần thiết để phòng tránh và điều trị khi bé yêu bị tiêu chảy nhé.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-tre-bi-tieu-chay

1. Trẻ có thể gặp phải nguy hiểm gì khi bị tiêu chảy.

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng, đi liên tục nhiều lần trong một ngày, khiến bé mệt mỏi quấy khóc. Bệnh sẽ trở nên cực kì nguy hiểm đối với trẻ nếu mẹ không kịp thời điều trị. Những rủi ro mà trẻ bị tiêu chảy có thể gặp được kể đến như:

  • Trẻ bị mất nước nghiêm trọng dẫn đến tử vọng. Tiêu chảy sẽ khiến cơ thể mất nước rất nhanh và không thể kiểm soát. Khi lượng nước trong cơ thể hao hụt dần và không đủ cho các cơ quan hoạt động sẽ khiến các cơ quan tạm dừng hoạt động, nếu trẻ không được bù nước kịp thời nguy cơ tử vong là không tránh khỏi.
  • Trẻ bị tiêu chảy làm cho chất khoáng trong cơ thể bị rối loạn và kéo theo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn theo.
  • Trẻ nhỏ không giống người lớn, do hệ đề kháng và cơ thể chưa hoàn thiện nên khi bị tiêu chảy trẻ sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng. Trong thời gian này khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ hầu như không có, tình trạng tiêu chảy kéo càng dài, nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng càng cao. Đặc biệt, suy dinh dưỡng do tiêu chảy rất khó điều trị và phục hồi.
  • Một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy quá nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết và nặng hơn nữa có thể tử vong.

Men vi sinh Brauer Úc : http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

dau-hieu-tre-bieng-an

2. Bệnh tiêu chảy ở trẻ có thể phòng ngừa được không?

Câu trả lời cho các mẹ là có thể phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ nhé. Để trẻ không bị tiêu chảy hoặc nếu có mức độ không quá nghiêm trọng mẹ cần chú ý đến các điều sau.

Mẹ cần chú ý chế độ ăn của trẻ.

Rất nhiều trẻ bị tiêu chảy nguyên nhân từ thực phẩm hằng ngày hoặc phải sử dụng thuốc kháng sinh. Do đó, thức ăn hằng ngày của trẻ phải đảm bảo vệ sinh an toàn, ăn chín uống sôi. Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn sẵn, nếu là thức ăn sẵn nên được đun nóng lại trước khi cho trẻ ăn. Đối với bé còn đang trong quá trình ăn dặm, nên chọn thức ăn mềm, phù hợp với đường ruột còn non nớt của trẻ. Thức ăn của trẻ nên được bổ sung nhiều đạm, vitamin khoáng chất và năng lượng cho bé.

Tránh xa vi khuẩn và vật kí sinh cũng là biện pháp phòng chống tốt.

Tiêu chảy do vi khuẩn và vật ký sinh trong thức ăn,nước uống gây ra. Chúng thường xuất hiện ở nguồn nước không hợp vệ sinh, miếng thịt còn mảng hồng.. Do đó cần sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn để tránh vi khuẩn hoặc vi sinh vật tấn công.
Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ chơi ở những vũng nước, vòi nước, hồ nước công cộng, vì ở đó chứa nhiều vật ký sinh.

Trẻ phải được tiêm vacxin phòng chống virus rota đầy đủ.

Tiêm vacxin rất quan trọng, đóng vai trò rất quan trọng trong phòng  bệnh cho trẻ nhỏ. Virus rota là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy. Loại virus này gây trục trặc ở đường ruột, làm bé mất nước và dễ phải nhập viện do mất nước. Một loại văcxin mới có tác dụng ngăn ngừa virus gây bệnh. Văcxin phòng tiêu chảy dạng uống, uống 2-3 liều khi bé được 6 tháng tuổi.

Tập cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh để tránh bị tiêu chảy.

Hiện tượng nhiễm trùng đường ruột thường do ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh, uống nguồn nước bẩn. Vì vậy, cách phòng ngừa trẻ bị tiêu chảy  tốt nhất là giữ vệ sinh trong ăn uống
Dạy trẻ cách rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Dạy trẻ cất, rửa và giữ gìn đồ chơi sạch sẽ và cẩn thận.
Thường xuyên vệ sinh thân thể cho bé và dạy bé cách giữ vệ sinh

Bổ sung men vi sinh cho trẻ giúp phòng bệnh tiêu chảy rất tốt.

Men vi sinh được nhiều bà mẹ và các bác sĩ khuyên dùng nên bổ sung cho bé. Trẻ bị tiêu chảy nguyên nhân sâu xa do đường ruột của trẻ bị tổn thương. Men vi sinh giúp cung cấp một lượng lớn các lớn khuẩn Probiotics bị mất đi. Các probiotics này bàm vào thành ruột, tăng cường hệ miễn dịch tiêu hóa cho bé, đồng thời ức chế sự hoạt động của các hại khuẩn gây bệnh.  Hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Các bài viết liên quan:
Những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy.
Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và mẹ phải làm gì.

comments