Có nên sử dụng thuốc xịt mũi cho trẻ sơ sinh

Thời tiết thay đổi thường xuyên kết hợp với môi trường hàng ngày bé tiếp xúc nhiều vi khuẩn dẫn đến hiện tượng bé sổ mũi, ngạt thở, ho nhiều và ốm sốt. Sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh có thể làm tổn thương đến sức đề kháng của bé, tổn thương đến niêm mạc mũi và các bộ phận hệ hô hấp.

Có nên sử dụng thuốc xịt mũi cho trẻ sơ sinh

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sổ mũi ở trẻ

Trẻ bị dị ứng thời tiết: Thời tiết thay đổi liên tục là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bé bị ngạt mũi, sổ mũi kéo dài

Bé bị viêm mũi, nhiễm khuẩn đường hô hấp: Trẻ bị ngạt mũi, sốt nhẹ, ho và đặc biệt là viêm mũi xuất tiết… bé bị viêm mũi, nhiễm khuẩn đường hô hấp là do bé bị ngạt mũi lâu ngày, mũi không được vệ sinh sạch sẽ, mũi có quá nhiều nước mũi

Có vật nhỏ mắc trong mũi bé: Các vật lạ như hạt cơm, canh hoặc có thể là các hạt cát, bụi bay vào mũi bé khiến mũi bé khó chịu, lâu ngày bị viêm, sổ mũi…

Đối phó với tình trạng bé bị ngạt mũi, sổ mũi kéo dài

Lựa chọn các dòng sản phẩm thuốc xịt mũi cho bé dưới dạng muối biển sinh lý sẽ đảm bảo an toàn cho bé cũng như hệ hô hấp của bé được làm sạch một cách nhanh chóng khi có dấu hiệu bịsổ múi, cảm cúm, ho, sốt nhẹ mà bé thường xuyên gặp phải.

Có nên sử dụng thuốc xịt mũi cho trẻ sơ sinh

Tất cả các dòng xịt mũi đều có chất lượng như nhau

Hiện nay trên thị trường Việt Nam tại các hiệu thuốc có rất nhiều dòng sản phẩm thuốc xịt mũi cho bé có chứa thành phần nước muối sinh lý từ 0,05 – 0,99%. Mỗi sản phẩm sẽ có giá thành khác nhau nhưng mức giá dao động chung thường chỉ từ 5.000VNĐ đến 20.000VNĐ.

Thành phần nước muối sinh lý rất quan trọng đến quá trình bảo vệ niêm mạc mũi. Nếu sử dụng các dòng sản phẩm không được chưng cất và bảo quản tốt không khi dùng sẽ không tốt cho bé.
xit-nuoc-muoi-bien-co-that-su-tot-cho-tre-nho-1

Khi xịt rửa mũi cho con, cần bơm nước vào mũi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, đó là cố gắng rửa mũi lúc trẻ thức, lúc trẻ mở miệng để màng hầu che kín giúp nước từ mũi không chảy vào họng. Xịt nước rửa mũi vào từng hốc mũi, dùng 2 ngón tay bóp day 2 cánh mũi cho nước mũi chảy ra. Làm như vậy 2-3 lần mới rửa sạch được niêm mạc trong hốc mũi. Nên làm ấm nước muối loãng rồi mới vệ sinh mũi cho trẻ.

Với trẻ sơ sinh, tốt nhất nên sử dụng dòng sản phẩm xịt mũi cho trẻ kèm bóng hút đã tiệt trùng, hút thật nhẹ nhàng đưa rỉ mũi bẩn ra ngoài.

Tốt nhất nên hạn chế dùng kháng sinh khi bé có những dấu hiệu ốm, sốt, sổ mũi. Nên lựa chọn các thực phẩm, sản phẩm tăng cường sức đề kháng cho bé nhằm bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

comments