Bé của bạn đã sẵn sàng ăn dặm chưa? Bí quyết chọn bột ăn dặm tốt cho bé

Giai đoạn bé bắt đầu được 4 – 6 tháng tuổi khi bé đang trong giai đoạn bú sữa mà thỉnh thoảng bé lại đòi bú thêm chính là thời điểm bé đang bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, những băn khoăn về giải pháp ăn dặm và những khó khăn khi bé bước vào giai đoạn mới luôn khiến nhiều bố mẹ lúng túng. Bài viết hôm nay Violetpham.vn xin chia sẻ một số bí quyết lựa chọn bột ăn dặm cho bé.

Giai đoạn bé từ 4-6 tháng là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm
Giai đoạn bé từ 4-6 tháng là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm

Những lý do cần bổ sung bột ăn dặm cho trẻ

Quá trình phát triển của bé từ lúc sinh ra diễn ra rất nhanh và cần bổ sung các nguồn dưỡng chất khác ngoài nguồn sữa của mẹ. Khi bé bú sữa nhiều hơn, hay đòi ăn là lúc mẹ cần bổ sung bột ăn dặm kèm sữa công thức cho bé rồi.

Hệ tiêu hóa của bé được lớn lên theo từng ngày, không nên để bé quá lớn rồi mới bắt đầu bổ sung bột ăn dặm cho bé, bởi hệ tiêu hóa của bé cần tiếp xúc dần với các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ thì bé mới lớn nhanh, tránh khỏi nguy cơ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Sau những tháng ngày bú sữa mẹ, khi được chuyển sang các dòng bột ăn dặm thơm ngon, có mùi hương lạ bé sẽ rất thích, bé ăn được nhiều hơn và dễ hấp thu hơn.

Giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi là giai đoạn bé đã sẵn sàng ăn dặm, khi bé thường xuyên mút tay, quấy khóc đêm đòi ti mẹ, bé rất hứng thú khi được cho ăn một chút thức ăn mà bố mẹ đang dùng. Khi bé đã sẵn sàng thì bố mẹ hãy bắt đầu tìm đúng nguồn sản phẩm, đúng giải pháp an toàn khi bổ sung bột ăn dặm cho trẻ.

Đa dạng thực đơn bột ăn dặm với các hương vị khác nhau cho bé
Đa dạng thực đơn bột ăn dặm với các hương vị khác nhau cho bé

Nguyên tắc cần chú ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ ăn từ bột ngọt rồi mới tới bột mặn. Thời gian ăn bột mặn là sau 2-4 tuần sau khi ăn bột ngọt.

Không cho bé ăn qua đột ngột mà cần có quá trình ban đầu, khi bé ăn dặm cần bổ sung hàm lượng dưỡng chất có chứa ít năng lượng hơn như: Sữa công thức, nước uống hoa quả, súp… Sau thời gian hệ tiêu hóa của bé đã bắt đầu làm quen với quá trình ăn dặm và trọng lượng cơ thể bé tăng lên hàng ngày thì lúc này mẹ chuyển sang bột ăn dặm, cháo ăn dặm có nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Trong thành phần bột ăn dặm hay cháo ăn dặm mẹ cần bổ sung thêm thành phần rau củ để tăng hàm lượng dinh dưỡng từ rau xanh. Điều này sẽ giúp bé lớn dần, ổn định hệ tiêu hóa, không bị nóng, không bị táo bón và phát triển một cách toàn diện.

Bổ sung rau xanh trong thực đơn ăn dặm của bé
Bổ sung rau xanh trong thực đơn ăn dặm của bé

Lựa chọn bột ăn dặm nào tốt dành cho bé

Đầu tiên mẹ cần chú ý lựa chọn sản phẩm bột ăn dặm đầy đủ các dòng dưỡng chất quan trọng liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ như Vitamin (A, B, K,…), chất khoáng (Can-xi, phốt-pho, ma-gie…).

Bên cạnh bổ sung vi chất dinh dưỡng, việc bổ sung acid amin cho bé cũng là điều mẹ nên đặc biệt quan tâm. Cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể hàng ngày sẽ góp phần cải thiện đáng kể các trường hợp suy dinh dưỡng, sụt cân, còi cọc, tiêu hóa kém

Trong các loại acid amin thiết yếu, mẹ nên quan tâm đến Lysine, bởi đây là acid amin bé luôn có nhu cầu khá cao nhưng lại thường bị thiếu hụt nhất trong khẩu phần ăn hiện nay. Lysine giúp kích thích bé ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi, giúp cho xương chắc khỏe và phát triển chiều cao. Nếu mẹ để bé bị thiếu Lysine, bé sẽ trở nên biếng ăn, chậm lớn, mất tập trung, mệt mỏi…

Bột ăn dặm cho trẻ
Bột ăn dặm cho trẻ

Lysine trong cơ thể bé không tự tổng hợp được, đây là lý do khiến giai đoạn đầu bé ăn rất ngon miệng nhưng càng về sau bé càng khó ăn, kén ăn và hấp thu dinh dưỡng ngày càng kém. Để đảm bảo cho bé ăn ngon miệng hơn, ngoài thành phần các dòng sản phẩm bột ăn dặm bé có chứa thêm thành phần Lysine thì mẹ cần chủ động lựa chọn các dòng sản phẩm ngoài, hỗ trợ ngoài có uy tin và được nhiều người tin dùng để cùng hỗ trợ trong gian đoạn ăn dặm của trẻ.

Hãy để bé yêu cùng trải nghiệm những bữa ăn dặm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và bé lớn khôn, khỏe mạnh nhé!

comments