Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và mẹ cần phải làm gì?

Bệnh tiêu chảy ở trẻ đã không còn xa lạ với các mẹ, tuy nhiên ở từng độ tuổi khác nhau, dấu hiệu bệnh cũng khác nhau. Làm thế nào để phát hiện được bệnh sớm và điều trị cho bé tốt nhất. Bài viết Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và mẹ cần phải làm gì ? của Violetpham sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho mẹ và bé đấy.  Các mẹ tham khảo nhé.

dau-hieu-tre-so-sinh-bi-tieu-chay

1. Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh đặc biệt nguy hiểm.

Dù là bệnh không thể tránh khỏi đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên các mẹ cũng nên chú ý vì mức độ nguy hiểm của bệnh này là rất cao, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Nếu như táo bón mẹ có thể nhận biết một cách dễ dàng, thì dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy rất khó nhận biết, nếu không để ý kĩ qua tình trạng phân của trẻ.
Trẻ bị tiêu chảy quá lâu sẽ bị mất nước và khiến cho quá trình trao đổi chất ở trẻ bị gián đoạn, mất nước quá nghiêm trọng có thể khiến trẻ bị tử vong.

2. Dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, các biểu hiện của tiêu chảy cũng khác nhau về biểu hiện và mức độ nghiêm trọng. Để điều trị bệnh tiêu chảy cho trẻ được hiệu quả, cha mẹ cần nắm rõ được những dấu hiệu bệnh để cải thiện cho bé kịp thời.
Trước tiên mẹ cần biết khi nào bé đi ngoài bình thường và khi nào bất bình thường. Bởi trẻ sơ sinh không giống người lớn. Trẻ đi có thể đi ngoài rất nhiều lần mỗi ngày vẫn là bình thường, do đó mẹ không thể cho rằng trẻ bị tiêu chảy khi trẻ mới đi 3 hoặc trên 3 lần một ngày. Thông thường, trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống vẫn đi từ 2 đến 5 lần mỗi ngày, số lần đi sẽ giảm xuống còn 1 đến 2 lần khi trẻ từ 6 tháng tuổi trẻ lên.
Chất dinh dưỡng của trẻ được hấp thụ chủ yếu qua nguồn sữa mẹ, do đó, màu sắc và tình trạng phân sẽ thay đổi phụ thuộc và nguồn thức ăn mẹ bổ sung. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.  Bên cạnh đó trẻ sơ sinh có xu hướng đi ngoài nhiều hơn sau mỗi lần bú mẹ và phân của trẻ trong thời gian này thường rất mềm, lỏng và không nặng mùi. Trẻ dùng sữa ngoài họăc sữa công thức thì phân trẻ sẽ đặc và nặng mùi hơn.
Mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể xác định xem, liệu bé yêu nhà mình có đang bị tiêu chảy hay không? Một số các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có thể nhận biết sớm như:

  • Đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác.
  • Đối với trẻ bị tiêu chảy mẹ để ý kĩ sẽ thấy, phân của trẻ sẽ loãng hơn có thể có cả nước và mùi khó chịu.
  • Đặc biệt, nếu nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy do bị nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân trẻ có thể lẫn máu và trẻ có các biểu hiện kèm theo như khó chịu, quay khóc , không bú có thể sốt hoặc nôn ói.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh

3. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ phải làm sao?

Dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào, mẹ cũng cần phải có những sơ cứu kịp thời cho bé, để bé lấy lại sức một cách nhanh nhất. Những vệc mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ sơ sinh bị tiêu chảy được kể đến như:

  • Mẹ hãy cho bé bú nhiều hơn, để bù lượng nước trẻ bị mất do tiêu chảy.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho trẻ bú và sau khi thay tã cho trẻ.
  • Bệnh tiêu chảy có thể biến chứng rất nhanh và gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, vì thế ngoài những sơ cứu ban đầu, mẹ nên đưa trẻ đến với cơ sở y tế để được điều trị sớm tránh gây biến chứng.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh ngay từ sớm.
Trẻ sơ sinh thường bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện hoàn toàn và sức đề kháng còn nhiều non nớt. Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh, trẻ được cung cấp hàm lượng lợi khuẩn rất lớn để xâm nhập và bảo vệ đường ruột của trẻ, giúp trẻ luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung men vi sinh cho trẻ từ sớm còn hạn chế việc trẻ bị mắc bệnh, trẻ có khả năng chống lại bệnh tốt hơn.

Mẹ có thể tham khảo:
Men vi sinh Brauer Úc cho trẻ : http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-brauer-uc.html

Các bài viết liên quan:
Những bệnh về đường tiêu hóa- bố mẹ không thể bỏ qua.
Cách bổ sung men vi sinh cho trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

comments