DHA – Trí thông minh vàng cho con trẻ

DHA là thành phần quan trọng và cần thiết cho sự phát triển não bộ, đặc biệt là giúp trẻ em thông minh hơn. Ở mỗi giai đoạn khác nhau trẻ lại bổ sung hàm lượng DHA khác nhau để đảm bảo cho sự phát triển của não bộ. Ngoài việc bổ sung DHA qua các dòng thực phẩm thì DHA mẹ cần chú ý bổ sung cho bé qua các dòng thực phẩm chức năng chứa hàm lượng super DHA cao, đảm bảo cho não bộ của bé phát triển và nhạy bén với thế giới quan.

bo-sung-DHA-cho-tre-dung-cach-02

Cách bổ sung DHA đúng cách cho trẻ

Để bổ sung DHA cho bé đúng cách, cần bổ sung đúng theo các dòng thực phẩm và cần đúng lượng cần thiết theo các giai đoạn phát triển khác nhau của bé.

Theo đó, thói quen ăn cá mỗi ngày hoặc cùng một lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA. Những món ăn ưa thích phổ biến của trẻ là sữa chua, bánh ngọt, kẹo, bánh flan, xúc xích,…lại hầu như không có DHA hoặc ở hàm lượng rất thấp.

Thực phẩm chứa nhiều DHA tốt cho não bộ của trẻ
Thực phẩm chứa nhiều DHA tốt cho não bộ của trẻ

Bổ sung hàm lượng DHA cần thiết cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

  • Cách tốt nhất để bổ sung DHA cho bé là mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA cho trẻ. Chính vì vậy ở giai đoạn này mẹ nên tiếp tục duy trì dùng các loại thực phẩm dồi dào DHA.
  • Hàm lượng DHA cần thiết trong giai đoạn này là khoảng 0.32% trong tổng axit béo, tương ứng 17 mg cho 100 kcal là tối ưu.
  • Từ sau 2 tháng tuổi, mẹ cũng nên bắt đầu tập dần thói quen ăn uống bổ sung DHA cho trẻ qua thực phẩm hàng ngày như cá, trứng… Để đảm bảo trẻ phát triển tự nhiên trong những giai đoạn đầu đời không nên lạm dụng các loại thực phẩm Super DHA quá nhiều, nên bổ sung đúng liều lượng cần thiết cho bé.  Ngoài sữa mẹ, các mẹ có thể bổ sung thêm các loại sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng để bổ trợ hàng ngày cho bé là đủ.
  • Theo FAO / WHO đưa ra khuyến cáo lượng DHA trong giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng để giúp não trẻ phát triển. Bổ sung DHA trong thời gian này giúp trẻ cải thiện sức khỏe tim mạch và phát triển não bộ toàn diện.
Bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung DHA cho bé
Bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung DHA cho bé

Giai đoạn bé từ 6 tuổi trở lên

Đây là thời gian bé đi học vì vậy não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ hơn. Nguồn DHA được bổ sung trong giai đoạn này để tăng cường trí nhớ cho trẻ, bé sẽ thông minh hơn và học tập hiệu quả hơn.

Ở giai đoạn này ngoài chế độ ăn thích hợp bổ sung DHA qua thực phẩm hàng ngày. Mẹ có thể bổ sung thêm một số sản phẩm bổ sung DHA khác để cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho trẻ.

Không nên bổ sung thừa hàm lượng DHA trong cơ thể bé

DHA tốt cho sự phát triển não bộ nhưng nếu thừa DHA cũng không tốt vì có nguy cơ gây tổn thương đến tế bào. Chính vì thế, khi bổ sung DHA cho bé cần có sự tư vấn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng như những cơ sở kinh doanh uy tín để mua hàng, bổ sung DHA cho não bộ của bé.

comments