Giải pháp nào đưa trẻ ra khỏi tình trạng biếng ăn kéo dài

Tỷ lệ biếng ăn của trẻ em Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay cao hơn các trẻ em khác trên thế giới từ 20% – 30% và tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài dẫn đến sự phát triển không đồng đều cả về thể chất lẫn não bộ khiến trẻ chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Các nhóm đối tượng trẻ biếng ăn và giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng này.

Trẻ biếng ăn là câu chuyện diễn ra hàng ngày gây nên áp lực rất lớn cho cha mẹ
Trẻ biếng ăn là câu chuyện diễn ra hàng ngày gây nên áp lực rất lớn cho cha mẹ

Nhóm trẻ biếng ăn, ăn ít và cân nặng của bé vẫn giữ nguyên trong một thời gian dài

Trường hợp này ở Việt Nam hiện nay diễn ra khá phổ biến, trẻ không muốn ăn, mỗi bữa cơm ăn dao động từ 2-3 muỗng cơm canh rồi để đó và không tiếp tục ăn nữa. Tình trạng này kéo dài khiến các mẹ lo lắng cũng như cân nặng của bé không được bảo đảm trong một thời gian dài, bé không tăng cân mà còn bắt đầu có những dấu hiệu của sự giảm cân. Nguyên nhân chính có thể nằm ở vấn đề thức ăn bố mẹ chuẩn bị không phù hợp với khẩu vị của bé, các món ăn không có sự thay đổi dẫn đến cảm giác chán ăn ở bé.

Nhóm trẻ biếng ăn không ăn cơm, cháo nhưng rất thích uống sữa, nước ngọt

Đây cũng là vấn đề khá đau đầu của các bậc phụ huynh khi bé uống sữa rất nhiều, thậm chí đưa cho trẻ bao nhiêu bé cũng uống hết khiến nhiều bố mẹ không kịp mua sữa cho con nhưng bù lại bé lại hoàn toàn không muốn ăn cơm, hay ăn cháo. vậy làm sao để bé phát triển toàn diện khi nguồn dưỡng chất trong sữa không đủ cho con?

Nhóm trẻ biếng ăn không ăn đúng bữa, ăn theo nhu cầu và ăn uống theo sở thích của bản thân

Nhóm trẻ này rất khó để thay đổi cho bé, vì lúc bé thích ăn cái này, lúc bé thích ăn cái kia và thấy món đúng khẩu vị của mình thì ăn ngay thời điểm đó. Như này không tốt một chút nào tới hệ tiêu hóa của bé đâu các bố các mẹ nhé, trẻ vẫn biếng ăn, ăn không nhiều lại còn ăn không đúng bữa sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé về sau

cham-soc-tre-bieng-an
Bé rất thích ăn theo nhu cầu và sở thích của mình

Nhóm trẻ biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm, không chịu ăn, la khóc mỗi lần thấy đồ ăn

Nhóm trẻ này hiện nay rất phổ biến, độ tuổi ăn dặm của bé thông thường bắt đầu từ tháng thứ 4 khi nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ không đủ dưỡng chất cần bổ sung thêm sản phẩm bột ăn dặm nhưng bé không ăn, ăn ít hoặc ép phải ăn dẫn đến bé nôn, ăn không lớn, không hấp thu được dinh dưỡng. Rất nhiều bằng chứng cho thấy biếng ăn không chỉ gây ra thiếu hụt dinh dưỡng ngắn hạn mà còn dẫn đến các biến chứng lâu dài về sau

Giải pháp nào đưa trẻ ra khỏi tình trạng biếng ăn kéo dài

Giải pháp tâm lý

Giải pháp tâm lý khiến nhiều bậc phụ huynh khi đọc tới những dòng chữ này thật sự sẽ thấy những khó khăn ban đầu đối với vấn đề liên quan đến tâm lí học thậm chí khó có thể tin tưởng biếng ăn ở trẻ cũng cần đến giải pháp tâm lý.

Thứ nhất, về mối quan hệ gia đình, biểu hiện của bố mẹ dành cho trẻ ra sao khi bé biếng ăn, bố mẹ có gắt gỏng khi trẻ không ăn và có khó khăn trong cách nói chuyện với bé

Thứ hai, Bản thân bé đang gặp các vấn đề về bệnh lí, đồ ăn mẹ nấu không hợp với trẻ nên trẻ không có được cảm giác thèm ăn mà bố mẹ vẫn ép ăn gây nên cánh cửa tâm lí trong lòng bé.

Bố mẹ hãy thật sự bình tĩnh khi cho bé ăn, đặc biệt đừng quát mắng và ép bé phải ăn khi bé không thật sự mong muốn, khắc phục được tâm lí của bé thật sự rất khó, chính vì vậy bố mẹ hãy tránh các hành vi ép buộc trẻ, thay đổi hành vi thái độ: mẹ giành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn,…

tre-bieng-an
Trẻ biếng ăn cần khắc phục được vấn đề về tâm lý trước khi ép bé phải ăn theo ý của bố mẹ

Bổ sung vitamin, khoáng chất dành cho bé biếng ăn

Biếng ăn dẫn đến nhiều vấn đề ở trẻ như tình trạng bé chậm phát triển, rối loạn tăng trưởng, dễ mắc các bệnh mãn tính, và các rối loạn hành vi ăn uống sẽ tiếp tục tiến triển theo chiều hướng xấu hơn mặc dù đã được điều chỉnh các nguyên nhân thực thể ban đầu. Biếng ăn cũng có thể đưa đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, và đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề cảm xúc và tính thích nghi, ví dụ như không thích tiếp xúc, chậm chạp, thờ ơ và không có hứng thú trong học tập và vui chơi. Điều trị biếng ăn ngoài các giải pháp về tâm lý, về thói quen, sở thích của trẻ thông qua các món ăn hàng ngày thì vấn đề biếng ăn của bé còn ảnh hưởng rất nhiều về hàm lượng vitamin và dưỡng chất bố mẹ bổ sung hàng ngày cho con và vitamin cho bé đã đủ để đáp ứng được như cầu của bé hay không. Đây cũng là câu hỏi khó cho rất nhiều gia đình có bé đang trong giai đoạn của sự biếng ăn kéo dài.

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho bé thường xuyên là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng dưỡng chất dành cho bé. Khi trẻ biếng ăn, một số vitamin không thể bỏ qua cần được bổ sung cho bé bao gồm: Các vitamin nhóm B: Vitamin A, vitamin B6, vitamin D và các dưỡng chất vitamin quan trọng khác, Lysine, Sắt… Với chế độ ăn của trẻ lười ăn, biếng ăn thì việc bổ sung các vitamin cho cơ thể là hết sức cần thiết. Hơn nữa, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hệ miễn dịch của bé.

Các mẹ hãy đến các cửa hàng siêu thị và các phòng khám dinh dưỡng để tìm ra đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài và khắc phục vấn đề này sớm nhất, tạo điều kiện phát triển toàn diện dành cho bé.

comments