Khi nào và thời điểm nào cần bổ sung vitamin D cho bé

Vitamin D là một trong những vi chất dinh dưỡng rất dễ bị thiếu hụt nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, còi xương và suy dinh dưỡng. Hiện nay tỷ lệ trẻ thiếu vitamin D tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng đáng báo động, chính vì vậy, bổ sung kiến thức liên quan đến cách bổ sung vitamin D cho bé cũng như việc lựa chọn các dòng sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho bé là điều hết sức cần thiết.

Vai trò của Vitamin D

Vitamin D được biết đến là một trong những biện pháp tối ưu cho trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hấp thu Canxi được tốt hơn, thúc đẩy quá trình tạo xương và duy trì hệ xương khỏe mạnh. Bên cạnh đó Vitamin D còn giúp cân bằng nồng độ Canxi trong máu luôn ổn định

khi-nao-va-thoi-diem-nao-can-bo-sung-vitamin-d-cho-1
Vai trò của việc bổ sung đầy đủ Vitamin D

Nguyên nhân khiến bé thiếu hụt hàm lượng Vitamin D

Trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường thiếu ánh sáng và không được phơi nắng thường xuyên. Mỗi ngày, trẻ chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng từ 5 – 30 phút phơi nắng vào buổi sáng từ 7 – 8 h sẽ giúp trẻ có được 90% nhu cầu vitamin D.

Trẻ bị sinh non, sinh thiếu tháng cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiết vitamin D, ngoài ra bé bú sữa mẹ thiết vitamin D trong sữa cùng là nguyên nhân chính của tình trạng da vàng, nhợt nhạt ở trẻ.

Trẻ bị bệnh về gan, thận, trẻ đang sử dụng một số thuốc như thuốc động kinh (phenobarbital, phenytoin), kháng viêm corticosteroid ( prednison, prednisolon) vì chúng làm mất, cản trở tác dụng của vitamin D.

Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D thiết yếu cho bé

Dầu gan cá là một thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A và D. Dầu này cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong một muỗng canh.

Có rất nhiều loại cá chứa rất nhiều nguồn vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín, mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin.

Các loại ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng

Chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành)

Các chế phẩm đậu nành thường được bổ sung cả vitamin D và canxi. Loại đậu hũ tăng cường có thể cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100 g

Trứng, nấm cũng là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin thiết yếu cho bé.

khi-nao-va-thoi-diem-nao-can-bo-sung-vitamin-d-cho
Nguồn thực phẩm bổ sung Vitamin D dồi dào

Bổ sung vitamin D dạng lỏng cho bé

Hiện nay tại các nhà thuốc và siêu thị mẹ và bé có sự xuất hiện của các sản phẩm cung cấp vitamin D cho bé được chiết xuất qua dạng lỏng, hương vị thơm ngon an toàn cho bé. Một số sản phẩm như Vitamin D kids đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía khách hàng và là dòng sản phẩm bổ sung Vitamin D cho bé rất được ưu chuộng hiện nay. Khi bé đã lớn hơn và đã bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D để bổ sung thêm cho bé.

comments