Khởi đầu bằng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Bắt đầu khoảng 6 tháng tuổi, đa số các bé đã sẵn sàng khẩu phần ăn dặm. Sữa mẹ và sữa công thức chứa tất cả các dinh dưỡng em bé cần để phát triển từ lúc mới sinh đến khoảng 6 tháng tuổi, nhưng bước sang tháng thứ 6 trong chu trình phát triển của bé, mẹ cần bắt đầu tìm hiểu về các món ăn dặm và phương pháp ăn dặm hiệu quả dành cho con. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm mẹ không nên bỏ qua cho bé khi đây là phương pháp hàng đầu thế giới đang được các quốc gia phát triển khuyến khích các gia đình khi nuôi con. Hãy cùng Violetpham.vn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp nuôi con khoa học này!

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Hiểu hơn về phương pháp ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW rất được quan tâm tại các quốc gia phát triển trên thế giới bởi hiệu quả tối ưu mà nó mang lại. Phương pháp ăn dặm BLW được áp dụng cho bé bắt đầu từ 6 tháng tuổi trên nguyên tắc bổ sung sữa kèm các món ăn dặm phù hợp trong giai đoạn đầu đời của bé. Khác với cách chăm sóc bé hiện tại của nhiều ông bố bà mẹ Việt, phương pháp ăn dặm BLW mang đến giải pháp chủ động dành cho bé, cho bé tự ăn, tự đưa thức ăn vào miệng, bé chủ động trong bữa ăn của mình. BLW sẽ giúp bé thích thú hơn, tự tin hơn cũng như tăng khả năng linh hoạt, nhạy bén ở trẻ.

Cho bé làm quen với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy
Cho bé làm quen với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Bạn sẽ bắt đầu cho bé ăn dặm theo BLW như thế nào?

Để sử dụng phương pháp ăn dặm BLW này mẹ cần có được một sự chuẩn bị khá kĩ lưỡng và quá trình chọn món ăn cho bé cũng cần thay đổi liên tục tránh sự nhàm chám. Có những món mẹ thấy bé không chủ động ăn, có những món lại rất phấn khích thì qua đó mẹ cũng sẽ lựa chọn được những món ăn bé yêu thích để thay đổi hàng ngày. Mẹ cũng cần chú ý đến khẩu vị của bé nữa để đảm bảo cho bé.

Sự kiên nhẫn trong phương pháp ăn dặm BLW

Rất nhiều gia đình đã từ bỏ phương pháp ăn dặm này khi bé có một số dấu hiệu ban đầu như: bé hóc, bé khó ăn, bé vứt đồ linh tinh và thậm chí bé chỉ vui đùa cùng thức ăn nhưng cuối cùng mẹ vẫn phải pha sữa cho bé uống. Đừng vì thế mà bố mẹ dừng ngay phương pháp này, hãy tập cho bản thân cách kiên nhẫn hỗ trợ bé, từ khâu chuẩn bị đồ ăn cho đến thời điểm hỗ trợ bé ăn.

Bé mới bắt đầu ăn dặm thôi mẹ à
Bé mới bắt đầu ăn dặm thôi mẹ à

Mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chút dụng cụ ăn dặm nha

Hãy chuẩn bị cho bé một chiếc ghế thật thoải mái để bé ngồi lên và kèm theo một đĩa ăn dặm kèm theo để trình bày những món ăn dặm của bé.

Chuẩn bị những chiếc khăn dễ giặt, chiếc khăn mỏng để bé có thể thoải mái nhè thức ăn ra từ miệng mà mẹ không lo lắng những vết bẩn ấy làm ảnh hưởng đến con và quá trình vệ sinh của mẹ.

Chuẩn bị những món ăn dặm bắt đầu từ những món ăn mềm, được cắt nhỏ và dưới sự giám sát của phụ huynh tránh trường hợp bé bị hóc khi mới bắt đầu.

Chuẩn bị thức ăn theo phương pháp BLW mẹ nhé

  • Mẹ hãy cắt nhỏ thức ăn thành khối vừa ăn. Hình chữ nhật dài sẽ giúp bé dễ bốc thức ăn hơn.
  • Mẹ cần nấu những thức ăn bé có thể cầm giữa ngón cái và ngón trỏ
  • Chia thức ăn trong khẩu phần của bạn cho bé và chú ý cách thể hiện của bé với chuyện ăn uống chứ không đơn thuần là đồ ăn.
  • Chọn chiếc ghế ăn dễ lau chùi và di chuyển. Ghế có thể di chuyển từ bếp ra phòng khách hay ban công hay ra vườn sẽ làm mọi thứ dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể cho bé uống một ngụm nước để bé có thể nhai thức ăn dễ hơn. Chọn cốc hút nước có tay cầm cho bé khi ăn.
  • Mẹ cần chuẩn bị tinh thần nha, vì giai đoạn bé mới tập ăn dặm như thế này bé sẽ bé sẽ không thích ăn vào lần đầu tiên đâu mẹ ạ. Chuyện này rất bình thường ở tuổi này và chủ yếu là do sự nghi ngờ của bé vào những thứ mới lạ.
Các món ăn mẹ nên chuẩn bị cho bé
Các món ăn mẹ nên chuẩn bị cho bé

Hãy đón xem bài viết tiếp theo của Violetpham.vn để cùng tìm hiểu các món ăn dặm theo phương pháp BLW để có sự chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn phát triển đầu đời của bé nhé!

comments