Kiến thức lựa chọn kem chống nắng tốt cho từng loại da

Kem chống nắng hiện nay đang là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến đặc biệt vào mùa hè. Dưới tác động mạnh mẽ của quá trình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng mạnh mẽ thì lựa chọn các dòng sản phẩm kem chống nắng để bảo vệ da là điều hết sức cần thiết trong bất kì thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, cho đến nay rất nhiều người bỏ qua giai đoạn bôi kem chống nắng hàng ngày, sau các bước dưỡng ẩm cho da hay ngay thời điểm mùa hè khi đi ra ngoài, vì thế bài biết hôm nay Violetpham.vn xin chia sẻ những kiến thức lựa chọn kem chống nắng để bảo vệ làn da cũng như tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Sử dụng kem chống nắng vào các mùa trong năm
Sử dụng kem chống nắng vào các mùa trong năm

Tác hại của tia tử ngoại đến làn da của bạn

Tia tử ngoại (Ultra Violet Rays) được trực tiếp sản sinh ra từ ánh nắng mặt trời, đây là dòng tia độc tác động trực tiếp lên tế bài da. Tuy nhiên, vào thời điểm sáng sớm, tia tử ngoại sản sinh ra Vitamin D đặc biệt tốt cho xương và da, nhưng sau khoảng thời gian từ 7-8h sáng sẽ bắt đầu có những tia tử ngoại rất ảnh hưởng đến làn da của chúng ta như tia UVB, UVA và UVC.

Kiến thức lựa chọn kem chống nắng tốt cho từng loại da

Tác động trực tiếp của tia UVC đến làn da

Có thể nói tia UVC là loại tia cực tím có tác hại cao nhất và có khả năng gây ung thư da cao nhất đối với cơ thể con người. Mặc dù cho đến nay chưa có bất kì nghiên cứu nào chứng minh tia cực tím UVC không có khả năng hấp thụ tại trái đất do các tầng khí quyển, ozone ngăn chặn nhưng với hiệu ứng nhà kính và trái đất đang dần nóng lên thì việc các tia UVC tác động trực tiếp lên trái đất là điều không thể tránh khỏi.

Kiến thức lựa chọn kem chống nắng tốt cho từng loại da

Tác động của tia UVB lên làn da

UVB là loại tia cực tím sóng ngắn tác động trực tiếp lên làn da khi đi qua tầng khí quyển. Tình trạng da bị đen, xỉn màu, cháy nắng và có thể dẫn đến ung thư da nguyên nhân trực tiếp chính là từ tia UVB. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước.

Tác động trực tiếp của tia UVA lên làn da

UVA là loại tia cực tím sóng dài (chiếm 95% tia UV), luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không. UVA nguy hiểm hơn UVB vì xuyên được qua kính và nhiều loại vải, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa, tạo hóa, tạo nếp nhăn, nám. Đây chính là nguyên nhân cần có biện pháp bảo vệ da trong tất cả các mùa trong năm, bởi không chỉ tác động từ ánh nắng mặt trời mà thời tiết của các mùa trong năm vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến làn da.

Kiến thức lựa chọn kem chống nắng tốt cho từng loại da

Độ SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

SPF (Sun Protection Factor)

Đây là chỉ số biểu thị mức độ chống tại tia UVB, chỉ số SPF càng cao thì thời gian chống lại UVB càng lâu. Tuy nhiên cũng tùy vào điều kiện sử dụng mà bạn nên sử dụng chỉ số SPF phù hợp vì chỉ số SPF càng cao thì những thành phần hóa học trong kem chống nắng càng nhiều. Các chuyên gia khuyên rằng nếu sử dụng hằng ngày, bạn nên chọn loại có chỉ số SPF tối thiểu là 30.

Ngoài ra chỉ số chống nắng còn bị ảnh hưởng bởi skintone (màu da), ví dụ những người da tối màu hơn thì sẽ ít bị bắt nắng hơn, người da càng trắng thì càng dễ bị bắt nắng. 

PA = UVA Protection, giúp da chống lại tác hại của UVA

Khi chọn các dòng kem chống nắng, ngoài SPF ra bạn cần phải quan tâm đến chỉ số PA nữa. PA càng nhiều + thì càng bảo vệ tốt. PA+ tức là làn da sẽ được bảo vệ trong khoảng 4h, PA++ là 8h và PA+++ là 12h. Những dòng kem chống nắng sau này thường có mức PA++++ ( khả năng chống UVA rất tốt).

Kiến thức lựa chọn kem chống nắng tốt cho từng loại da

Tư vấn sử dụng kem chống nắng hiệu quả

  • Đừng nhầm tưởng khi sử dụng càng nhiều kem chống nắng thì khả năng chống nắng càng cao.Kem chống nắng cần được một lượng phù hợp để ko gây ứ bít lỗ chân lông, bí da. Vì vậy, tùy theo mục đích mà chúng ta nên chọn sản phẩm cho phù hợp.
  • Đối với dòng kem chống nắng sử dụng hằng ngày, bạn có thể sử dụng sản phẩm SPF tử 15-30 dù là ngày râm. Nhưng trong trường hợp đi biển, tốt nhất bạn nên sử dụng dòng sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 50.
  • Kem chống nắng nên được thoa trước khi ra nắng 20 phút để phát huy hiểu quả một cách tốt nhất.
  • Kem chống nắng nên được thoa lại sau 3-5 giờ tiếng xúc với ánh nắng liên tục. Tùy theo chỉ số chống nắng để căn thời gian nên bôi lai.
  • Cùng với việc sử dụng kem chống nắng, bạn có thể sử dụng thêm kính râm, quần áo có khả năng chống nắng và nên uống thêm nước, dưỡng ẩm da để tăng cường khả năng chống nắng cho da.
  • Kem chống nắng dành cho mặt và toàn thân là hai loại khác nhau, không nên dùng chung một loại sẽ gây ra những kích ứng cho da.

comments