Mang bầu ở tuổi 35 – cơ hội nào cho tôi?

Bạn đã sẵn sàng cả về kinh tế lẫn sức khỏe để mang bầu, nhưng bạn đã bước sang tuổi 35 và lo lắng rằng mình đã hoàn toàn bỏ lỡ cơ hội làm mẹ. Violetpham.vn khuyên bạn đừng vội lo lắng, bạn vẫn có thể làm mẹ khi ngoài 30 tuổi hoặc thậm chí là ở độ tuổi ngoài 40. Mặc dù vậy, rõ ràng việc mang thai ở độ tuổi này không thể dễ dàng và nhanh chóng như khi bạn đang trong độ tuổi 20 được.

mang-bau-o-tuoi-35

Tuổi đời càng trẻ càng dễ để mang thai

Cơ hội nào cho các bà mẹ lớn tuổi?

Không thể phủ nhận rằng tuổi càng trẻ thì bạn càng dễ có con (đương nhiên vẫn phải qua tuổi dậy thì khi tử cung phát triển đầy đủ). Mỗi người nữ sinh ra có một buồng trứng với số lượng nhất định, và họ sẽ mất ít nhất 1 quả trứng ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn già đi, chất lượng trứng cũng theo đó giảm dần.

Theo tiến sỹ Alan Copperman, Giám đốc trung tâm Nội tiết và Vô sinh thuộc bệnh viện Mount Sinai, New York, mỗi phụ nữ ở độ tuổi 20 có 20% cơ hội có thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Khi số tuổi của bạn ở vào những năm 30, tỷ lệ sẽ giảm xuống 15% cho mỗi chu kỳ. Ở tuổi 40, cơ hội chỉ còn là 10% và khi bạn trên 45 tuổi, khả năng có thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ còn vỏn vẹn 3%.

Khi người phụ nữ 25 tuổi, các cặp đôi chỉ mất trung bình từ 2-3 tháng để thành công trong việc mang bầu. Đối với phụ nữ 35 tuổi, họ cần thời gian dài hơn, từ 6-9 tháng “cày cuốc liên tục”. Đến tuổi 45, thường thì bạn sẽ cần đến những can thiệp y tế từ các chuyên gia sinh sản thì mới có thể có con.

mang-bau

Ở tuổi ngoài 40, mỗi tháng bạn chỉ còn 10% cơ hội mang thai nếu quan hệ đều đặn

Hãy nhắm chuẩn thời gian

Người ta đã nghiên cứu ra một bộ dự đoán rụng trứng giúp nhanh chóng định lượng hormone FSH để xác định thời điểm rụng trứng. Mặc dù thời điểm lý tưởng để mang thai có thể được tính bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không phải ai cũng có kinh nguyệt đều đặn, một số người có kinh nguyệt không đều, thậm chí không có kinh. Những bộ dụng cụ kiểu này ở các hiệu thuốc.

Các chuyên gia nói rằng để giúp tăng tỷ lệ thụ thai, các cặp đôi nên quan hệ một vài ngày trước khi trứng rụng để tinh trùng “phục” sẵn ở nơi trứng sẽ rụng. Nếu sau 6 tháng quan hệ liên tục mà không có kết quả, hãy nhờ đến sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa sản.

Lời khuyên là chúng ta không nên quá lo lắng, nhưng cũng đừng chần chừ. Mỗi một năm qua đi mà bạn vẫn chưa mang thai là thêm một lần cơ hội mang thai của bạn lại giảm xuống.

test-rung-trung

Bộ test tính ngày rụng trứng, dùng cho người kinh nguyệt không đều

Những liệu pháp hỗ trợ sinh sản

Khi bạn gặp gỡ các chuyên gia về sinh sản, họ sẽ kiểm tra trứng và ống dẫn trứng của bạn, đồng thời kiểm tra tinh trùng của người nam để sàng lọc tất cả các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Sau đó, họ sẽ xây dựng một kế hoạch chi tiết cho việc mang thai, có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, điều trị một số bệnh lý liên quan như u xơ tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm phụ khoa như nhiễm nấm hay nhiễm trùng roi âm đạo,…

Nhiều người không biết rằng cân nặng cũng ảnh hưởng đến việc thụ thai. Quá thừa cân hay quá gầy cũng đều không có lợi. Một số người còn cần được dùng thuốc để kích thích sự rụng trứng.

thu-tinh-trong-ong-nghiem

90% cặp đôi ngoài 40 cần đến sự can thiệp y tế chuyên khoa giúp hỗ trợ sinh sản

Trường hợp những can thiệp trên không thành công, lựa chọn cuối cùng đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng và tinh trùng được lấy ra khỏi cơ thể và chúng sẽ được nuôi dưỡng sau đó kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm tạo ra phôi. Các phôi khỏe mạnh sau đó được cấy trở lại tử cung người mẹ và sau đó phát triển thành bào thai. Thực tế, đây là biện pháp đòi hỏi hàm lượng khoa học cao, và không phải lúc nào cũng cần thiết. Nhiều cặp đôi hoàn toàn khắc phục được các yếu tố ảnh hưởng xấu đến sự thụ thai, và họ đã mang thai thành công.

Tham khảo tại: https://www.webmd.com/baby/get-pregnant-18/pregnancy-chances-after-35

Bài viết khác: Thời điểm quan hệ thích hợp để tăng khả năng thụ thai

Trầm cảm sau sinh, vấn đề cần được quan tâm

comments