Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn là nỗi lo chung  của rất nhiều bà mẹ.Trẻ biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng là rất cao. Mẹ phải làm gì khi trẻ biếng ăn? Là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Violetpham.vn sẽ cùng mẹ san sẻ nỗi lo này.
Khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn, hai việc quan trọng nhất mẹ cần làm là giúp bé  hấp thụ tốt lượng  thức ăn mà bé ăn và cần có biện pháp để kích thích khả năng thèm ăn của trẻ.

Tăng cường khả năng hấp thu nguồn dưỡng chất cho trẻ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ.

Trong những năm đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chưa hoàn thiện đầy đủ, vì thế khả năng hấp thu của trẻ còn hạn chế. Để hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh, mẹ nên bổ sung thêm các sản phẩm chứa nhiều lợi khuẩn cho bé như men vi sinh, men tiêu hóa…giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cung cấp các chất bé dễ hấp thu nhất.

Một chế độ dinh dưỡng với các chất dễ được hấp thụ và chuyển hóa sẽ giúp bé biếng ăn tiếp nhận được tối đa các chất dinh dưỡng . Để dù ăn ít nhưng vẫn đảm bảo cũng cấp lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

tre-bieng-an-me-phai-lam-sao

Mẹ nên có biện pháp “kích thích” vị giác của trẻ.

Tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ.

Bé chỉ ăn nhiều hơn khi thực sự có cảm giác ngon miệng. Các chất khoáng như kẽm, vitamin nhóm B và Lysine là các vi chất có khả năng kích thích vị giác cho trẻ hiệu quả. Những chất này có nhiều trong sữa công thức, rau củ quả và ngũ cốc. Bên cạnh đó, mùi vị hấp dẫn và cách trang trí món ăn bắt mắt cũng là cách để thu hút ham muốn ăn nhiều hơn của trẻ. Mẹ chú hơn với điều này nhé.

be-bieng-an

Cho trẻ ăn khi đói sẽ giúp trẻ ăn được nhiều hơn.

Khi trẻ đói, enzyme trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn,kích thích khả năng  “ thèm” ăn của trẻ hơn, vì thế mẹ nên quan tâm và để ý đến thời gian trẻ đói để cho trẻ ăn và mẹ nên cho trẻ dừng lại khi trẻ cảm thấy no và chán ăn, không nên ép con ăn nhiều khi đó dễ tạo áp lực khi đến bữa ăn cho trẻ. Để con ăn ngon miệng hơn ở các bữa chính mẹ nên hạn chế tối đa cho trẻ ăn vặt, vì ăn vặt là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn.

me-lam-gi-khi-con-bieng-an

Tập cho con thói quen ăn uống khoa học.

Thói quen ăn uống khoa học cũng ăn hưởng đến sự hấp thụ của trẻ đặc biệt đối với trẻ biếng ăn. Tốt nhất trong ngày mẹ nên chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ, mỗi bữa cách nhau 2 giờ. Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi hoặc vừa ăn vừa đi chơi, sẽ tạo thành thói quen không tốt cho trẻ, ở những nới không có tivi trẻ sẽ không chịu ăn. Như thế, tình trạng biếng ăn của trẻ sẽ không thể cải thiện.

be-an-ngon-hon

Tạo không khí cho bữa ăn của trẻ.

Không khí bữa ăn gia đình cũng có tác động đến quá trình ăn của trẻ, khi được ăn cùng gia đình trẻ sẽ có cảm giác vui hơn và ăn được nhiều hơn.  Đôi khi mẹ cũng nên dùng một phẩn quà nhỏ để khuyến khích nỗ lực ăn ngoan của bé. Mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc khi ăn, vì đối với những trẻ sợ uống thuốc và biếng ăn thì bữa ăn sẽ trở thành nỗi ám ảnh.

be-an-cung-gia-dinh

Chúc các mẹ nuôi con khỏe!

comments