Nguy hiểm khi mẹ bầu bổ sung thừa sắt trong cơ thể

Bổ sung sắt cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng trong giai đoạn mang thai. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường do đó yêu cầu nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu như sắt cũng tăng lên tương ứng. Tuy nhiên, việc lạm dụng vi chất này cao hơn so với nồng độ quy định sẽ gây nên nhiều biến chứng cho cơ thể mẹ và bé. Bài viết này Violetpham.vn sẽ hướng dẫn các Moms hiểu rõ nguyên tắc vàng khi bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai.

Bé phát triển khỏe mạnh khi đáp ứng đủ dưỡng chất quan trọng
Bé phát triển khỏe mạnh khi đáp ứng đủ dưỡng chất quan trọng

Hàm lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia y tế, để duy trì và phát triển một thai nhi khỏe mạnh mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg chất sắt và không vượt quá 45 mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bổ sung thiếu sắt, thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, có thể bị sảy thai, sinh non, ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ sau này. Còn cơ thể người mẹ sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu máu, buồn nôn kéo dài, mệt mỏi và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Việc thừa sắt có thể làm tăng nồng độ sắt tự do trong máu thai nhi, tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ.

Điều này gây cản trở quá trình tạo máu bình thường của thai nhi, dẫn đến tình trạng bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ. Người mẹ có thể có các biểu hiện như tiêu chảy, đi tiểu ra máu, buồn nôn, đau bụng…

Bổ sung đủ hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể đảm bảo cho mẹ và bé được phát triển đầy đủ và toàn diện.

Các thực phẩm bổ sung nhiều sắt cho mẹ bầu

Các loại thịt, nhất là thịt bò

Mỗi khẩu phần ăn thịt bò có chứa từ 2,5-3 mg sắt nên đây được mệnh danh là thực phẩm vàng dành cho những mẹ bầu đang cần bổ sung thêm thành phần sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu

Cải xoăn, cải bó xôi

Cải xoăn, cải bó xôi là loại rau có chứa hàm lượng sắt rất cao, mẹ nên nấu chín và ăn thường xuyên trong thai kỳ.

Rau dền

Rau dền, đặc biệt là rau dền đỏ có chứa thành phần sắt rất tốt cho bà bầu. Quan niệm dân gian từ xưa đến nay của cha ông ta vẫn luôn đề cao dòng thực phẩm này để ưu tiên bổ sung thêm sắt cho bà bầu nói riêng và cho những người vừa ốm dậy có nguy cơ thiếu sắt trong cơ thể.

Ngũ cốc

Thực phẩm mẹ nên lựa chọn ăn sáng thường xuyên là loại ngũ cốc. Ngũ cốc không chỉ bổ sung sắt mà còn chứa hàm lượng Protein, khoáng chất và vitamin quan trọng cho cơ thể mẹ bầu.

Bổ sung sắt qua các dòng viên uống chứa sắt

Ăn uống hàng ngày không đáp ứng được nhu cầu sắt cần trong cơ thể người mẹ vì sắt rất dễ bị bay hơi trong giai đoạn chế biến. Vì vậy, hiện nay các bác sĩ khuyên các mẹ nên lựa chọn bổ sung thêm sắt bên ngoài cho con được phát triển một cách an toàn và khỏe mạnh.

Bổ sung sắt cho bà bầu thông qua các dòng vitamin tổng hợp hoặc các sản phẩm chứa sắt chuyên biệt sẽ đảm bảo cho mẹ bổ sung đủ sắt mà không lo lắng bị thiếu sắt hay thừa sắt trong cơ thể.

comments