Nguyên dẫn đến tình trạng bé thừa cân nặng thiếu kiểm soát

Ngoài các vấn đề nhiều gia đình đang gặp phải khi bé biếng ăn, lười ăn cần tìm đến các dòng sản phẩm vitamin cho trẻ biếng ăn thì nhiều bậc phụ huynh lại lo lắng đi tìm kiếm giải pháp để khắc phục vấn đề bé thừa cân nặng kéo dài. Thừa cân ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bé từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành, hãy cũng Violetpham.vn tìm ra nguyên nhân và giải pháp cấp thiết để giải quyết được vấn đề cấp bách nhiều gia đình đang gặp phải là điều vô cùng quan trọng.

Tình trạng bé thừa cân nặng phổ biến hiện nay
Tình trạng bé thừa cân nặng phổ biến hiện nay

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bé thừa cân nặng

Do di truyền: Nhiều gia đình có gen di truyền từ nhiều đời liên quan đến cân nặng. Bố mẹ thừa cân nặng sẽ dẫn đến nguy cơ bé mắc chứng thừa cân gấp 5-6 lần so với các nguyên nhân khác. Vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống trong giai đoạn mang thai cũng vô cùng quan trọng để khắc phục một phần chứng thừa cân của bé do yếu tố di truyền này

Do rối loạn tuyến Hooc môn: Sự thay đổi tuyến hooc môn trong cơ thể bé quá sớm cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bé thay đổi nhanh chóng. Nhiều bé sinh ra với cơ thể thấp bé nhưng sau 1 thời gian ngắn lại mắc hội chứng thừa cân nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về sau của bé

Do bổ sung nguồn thực phẩm sai cách: Một chế độ ăn quá nhiều chất béo và thiếu kiểm soát là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thừa cân nặng ở đa số trẻ em Việt Nam. Quan niệm của người Việt xưa đến nay đều mong muốn con trẻ ăn nhiều, bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng là tốt nhất nhưng điều này ảnh hưởng lớn đến bé khi cơ thể bé không thể hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng quá tải này sẽ khiến cân nặng cơ thể tăng lên một cách nhanh chóng.

Do tâm lý của trẻ: Tâm lí của trẻ gặp nhiều vấn đề như stress, trầm cảm, lười vận động, ngại tiếp xúc… cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bé bị thừa cân cũng như ảnh hưởng đến tâm sinh lí về sau của trẻ.

Giải pháp cải thiện tình trạng bé thừa cân nặng

Phần đa trường hợp bé thừa cân nhưng vẫn rơi vào tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng do cơ thể khó hấp thu được các vi chất cần thiết cho con và nhiều trường hợp bố mẹ hạn chế hàm lượng dinh dưỡng từ thức ăn cũng là nguyên nhân khiến bé thiếu vi chất dinh dưỡng. Chính vi vậy, điều vô cùng quan trọng khi trẻ thừa cân nặng là cơ thể bé vẫn cần được cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng như Canxi, DHA, Kẽm, Lysine… để đảm bảo cho cơ thể bé phát triển một cách toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân nặng
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân nặng

Đối với những trẻ thừa cân do di truyền và do thay đổi hooc môn

Cần đưa bé đến các cơ sở uy tín để khám cho bé về các biến đổi của cơ thể. Từ đó, lựa chọn các phương pháp lành mạnh để cải thiện được vấn đề cho con như phương pháp tập luyện thể thao mỗi ngày, phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp và các phương pháp khoa học được các bác sĩ lựa chọn phù hợp với thể trạng và cân nặng dư thừa của bé kết hợp lập một bảng chế độ ăn hợp lí cho trẻ.

Đối với trẻ thừa cân do cách sinh hoạt của bé và khẩu phần ăn cho bé hàng ngày

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé kèm bảng chế độ ăn mỗi ngày qua sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Từ đó, cải thiện các bữa ăn hàng ngày của bé như: Hạn chế ăn nhiều đồ dầu mỡ, ăn nhiều rau xanh, uống các dòng sữa tách béo để hạn chế chất béo vào cơ thể. Chế độ ăn hàng ngày của bé cũng nên được chia nhỏ ra các bữa khác nhau, tránh việc bé ngồi xem ti vi, hoạt hình quá lâu cùng với việc hạn chế tối đa tình trạng bé ăn vặt quá nhiều, uống cùng nước uống có ga là nguyên nhân vô cùng trầm trọng khiến bé tăng cân nặng thiếu khoa học.

Một số bộ môn thể thao đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ thừa cân nặng

Bộ môn thể thao dưới nước

Cho bé tập bơi thường xuyên dù bé còn rất nhỏ đi chăng nữa cũng nên cho bé đến các hồ bơi có sự giám sát của bố mẹ để bé thỏa sức vẫy vùng. Bộ môn này đa phần có khả năng điều chỉnh cân nặng cho bé rất tốt

Lựa chọn bộ môn bơi lội cho bé
Lựa chọn bộ môn bơi lội cho bé

Bộ môn thể thao xe đạp

Cho bé đạp xe ở các khu vui chời mỗi ngày sẽ giúp bé phát triển chiều cao rất tốt và cải thiện được sức khỏe của bé.

Bộ môn thể thao bóng đá, bóng chuyển, cầu lông

Cho bé tham gia các khóa hoạt động ngoài trời không chỉ tìm kiếm được năng khiếu bẩm sinh của trẻ mà còn là cơ hội phát triển trí lực và thể lực cho bé. Những khóa hoạt động nhẹ nhàng ngoài trời luôn khiến bé được năng động hơn, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ là cơ hội cho bé hòa nhập và sớm cải thiện cân nặng của mình.

comments