Nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là một tình trạng khá phổ biến ở các chị em phụ nữ sau sinh. Căn bệnh này thường gây ra khá nhiều phiền toái như cảm giác đau nhức , khó chịu , gây ra tình trạng lo lắng , ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Muốn khắc phục tình trạng tắc tia sữa này thì yêu cầu đầu tiên với các mẹ chính là phải biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa để có cách phòng tránh, xử lý tốt nhất.

nguyen-nhan-chinh-gay-ra-tinh-trang-tac-tia-sua-sau-sinh
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc tia sữa sau sinh

Cấu tạo bầu vú gồm rất nhiều ống dẫn, giúp cho hoạt động dẫn sữa từ các nang sữa về các xoang chứa sữa nằm ngay sau phần quầng vú. Dưới sự tác động từ việc trẻ bú sẽ giúp sữa được hút ra ngoài. Khi 1 ống dẫn sữa bị gập lại do tư thế hoạt động không chuẩn hoặc vì một lý do nào đó khiến cho sữa không thể thoát ra ngoài được. Tại vị trí tắc sẽ dần tạo thành hoàn cục do hiện tượng sữa bị đông kết. Trong khi đó lượng sữa vẫn tiếp tục được tạo ra khiến cho các ống dẫn bị tắc và tiếp tục căng phồng lên gây ra cảm giác khó chịu. Khiến cho tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

Bít tắc có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên ống dẫn sữa hoặc có thể ở ngay tại xoang chứa sữa. Có thể xảy ra tình trạng tắc 1 ống hoặc nhiều ống dẫn sữa.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa:

nguyen-nhan-chinh-gay-ra-tinh-trang-tac-tia-sua-sau-sinh-1

  • Không cho bé bú thường xuyên , và không cho trẻ bú sớm.
  • Mẹ không thường xuyên day bầu sữa để sữa có thể lưu thông sau sinh.
  • Cho trẻ bú không đúng cách, không cho bé bú đủ cữ.
  • Khi cho trẻ bú xong không vắt bỏ sữa thừa , lượng sữa này đọng lại lâu có thể gây ra tình trạng ôi , tắc , ung nhũ.
  • Không vệ sinh và lau rửa đầu vú sau khi sinh. Điều này có thể khiến cho các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài và gây ra viêm tắc tuyến vú.
  • Do tình trạng bé cắn mút đầu ti gây ra những vết thương hở, khiến việc cho bé bú bị ảnh hưởng bởi mẹ sẽ cảm thấy đau và không muốn cho con bú lúc này gây ra tình trạng ứ đọng và tắc tuyến sữa.
  • Sản phụ có thể do bị căng thẳng tinh thần trong thời kỳ cho con bú hoặc do chế độ dinh dưỡng của người mẹ chưa hợp lý đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc tia sữa.

Bên cạnh vấn đề tắc tia sữa nhiều bà mẹ lại gặp phải vấn đề thiếu sữa cho bé bú để khắc phục tình trạng này các mẹ có thể tham khảo sử dụng dòng sản phẩm viên lợi sữa giúp kích thích việc tiết sữa hiệu quả, gia tăng chất lượng sữa giúp cung ứng nhu cầu sữa cho bé.

comments