Những điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy là nỗi lo thường trực của rất nhiều bà mẹ,nhất là đối với trẻ nhỏ. Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở trẻ, tuy nhiên không vì thế mà bố mẹ được phép chủ quan. Bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy là nội dung bài viết Violetpham.vn muốn gửi tới các mẹ ngày hôm nay. Các mẹ cùng tham khảo nhé.

me-luu-y-gi-khi-tre-bi-tieu-chay

1. Trẻ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu bị tiêu chảy?

Cho đến khi trưởng thành, tất cả các bé đều từng trải qua bệnh tiêu chảy. Ở mỗi độ tuổi khác nhau có những biểu hiện khác nhau, dù thế nào nếu không được điều trị và xử lí sớm sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì sao tiêu chảy lại nguy hiểm ở trẻ nhỏ đến thế.

  • Trẻ bị tiêu chảy sẽ dẫn đến tình trạng mất nước rất nhanh, gây cho trẻ cảm giác mệt mỏi và cản trở tất cả các hoạt động của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được bổ sung nước kịp thờ trẻ còn có thể tử vong.
  • Trẻ bị tiêu chảy cũng có nguye cơ làm rối loạn  khoáng chất, dẫn đến suy dinh dưỡng. nếu thời gian trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc trẻ bị nhiều lần liên tiếp sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng và khó có biện pháp điều trị dứt điểm.
  • Một số trường hợp tiêu chảy dẫn đến nhiễm trùng huyết, là nguyên nhân hang đầu dẫn đến tử vong.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-tre

2. Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần chú ý điều gì?

Thông thường trẻ khó có thể nhận thức được tình trạng bệnh của mình, nên khi trẻ bị tiêu chảy vai trò của bố mẹ là rất quan trọng. Để trị dứt điểm và nhanh chóng bệnh tiêu chảy ở trẻ mẹ nên chú ý các điều sau.

Mẹ bù nước và điện giải cho bé ngay lập tức.

Công việc đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với bé. Bé bị tiêu chảy sẽ mất nước rất nghiêm trọng, mẹ nên bổ sung kịp thời nước và điện giải cho bé. Để bù nước hợp lí sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh mẹ nên cho trẻ uống từ 50-100ml đối với trẻ dưới 2 tuổi; 100-200ml với trẻ từ 2 đến 5 tuổi và trẻ trên năm tuổi uống tùy vào như cầu. Trong trường hợp trẻ bị nôn nhiều, mẹ không thể bù nước cho bằng đường uống mà mẹ phải bù nước cho con bằng đường truyền dịch.

Chế độ ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy.

Trong thời gian này, chế độ ăn của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phục hồi, Thức ăn của trẻ bên cạnh việc dễ tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi trẻ bị tiêu chảy nên được bổ sung các thực phẩm nhiều đạm để thúc đẩy quá trình đổi mới tế bào ruột và tránh bị suy dinh dưỡng ở trẻ. Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị tiêu chảy như sau:

  • Đối với trẻ đang bú mẹ nên được tiếp tục cho bú và với số lần bú nhiều hơn.
  • Tiếp tục cho trẻ ăn những thức ăn thay thế sữa mẹ phù hợp với tháng tuổi đối với trẻ đã bước vào quá trình ăn dặm.
  • Thức ăn của trẻ tiêu chảy nên được nấu nhừ, dễ tiêu hóa . giàu dưỡng chất .
  • Khuyến khích  trẻ nên ăn nhiều bữa trong ngày.

Trẻ bị tiêu chảy cần sự theo dõi thường xuyên của bố mẹ.

Đối với trẻ, tình trạng bệnh thay đổi liên tục. Vì thế mẹ cần theo dõi thường xuyên tình trạng và những thay đổi của trẻ để đánh giá đúng tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị hợp lí. Trong trường hợp bệnh không thuyên giảm cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có thêm các dấu hiệu như : trẻ quấy khóc nhiều, nôn trớ, đi ngoài phân có máu và cả trường hợp trẻ không đi tiểu được.

Vệ sinh phòng bệnh cho bé.

Để bệnh không trầm trọng và không lây lan sang trẻ khác nhất là những  gia đình có trẻ nhỏ. Mẹ nên tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thói quen ăn chín uống sôi và ăn những thực phẩm đảm bảo.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy.

Khi bị tiêu chảy, đường ruột của trẻ cũng bị tổn thương rất nhiều, theo đó hệ khuẩn đường ruột cũng bị ảnh hưởng có trường hợp dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Để tình trạng bệnh không nghiêm trọng và hệ khuẩn đường ruột của trẻ được duy trì tốt trong suốt thời gian trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé để cung cấp nguồn lợi khuẩn probiotics hợp lí và cần thiết.
Các bài viết liên quan:
Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy và mẹ nên làm gì?
Bổ sung men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy.

comments