Những lý do bà bầu nên bổ sung DHA trong quá trình mang thai

DHA có vai trò vô cùng quan trong trong giai đoạn mang thai. Bổ sung DHA không chỉ giúp bé phát triển thông minh mà còn giúp hạn chế các vấn đề như giảm sút trí nhớ, hay quên của các bà mẹ sau sinh. Hôm nay, Violetpham.vn sẽ đưa các mẹ bầu đến với những kiến thức cơ bản nhất về vai trò của DHA cũng như cách bổ sung DHA phù hợp nhất.

Bổ sung DHA cho bà bầu trong suốt giai đoạn mang thai
Bổ sung DHA cho bà bầu trong suốt giai đoạn mang thai

DHA là gì? Vai trò của DHA đối với cơ thể con người

DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic acid. Đây là một loại axit béo không no chuỗi dài thuộc nhóm Omega-3. Cùng với EPA, DHA rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, trí não, thị giác, tim mạch của trẻ.

DHA là thành phần chính trong chất xám của não bộ, võng mạc, tham gia tích cực vào hoạt động của hệ tim mạch và miễn dịch… DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. DHA và EPA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn.

DHA là vi chất cơ thể không thể tự tổng hợp được nên cần bổ sung qua các dòng thực phẩm chứa nhiều DHA cũng như qua các dòng thực phẩm chức năng cung cấp hàm lượng DHA cho cơ thể.

Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng DHA
Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng DHA

Tại sao bà bầu cần bổ sung DHA trong suốt giai đoạn mang thai

DHA có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh

Ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, sự hình thành não bộ và phát triển trí tuệ của trẻ đã khởi động và diễn tiến vô cùng mạnh mẽ. Bước vào tam cá nguyệt thứ 2, bé con trong bụng đã hình thành thị giác và thính giác, do đó dễ dàng cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, nghe thấy âm thanh xung quanh bụng mẹ và bắt đầu học cách tiếp nhận thông tin.

Một số nghiên cứu tiến hành trên những em 30 tháng tuổi cho thấy, những trẻ đã từng được nhận một lượng lớn DHA trong tử cung sẽ phát triển hệ thần kinh vận động tốt hơn. Hơn nữa, trong 5 năm, những trẻ này luôn có khả năng tập trung cao hơn so với những trẻ được bổ sung ít DHA.

DHA ảnh hưởng đến sự  phát triển thị giác ở trẻ

Theo các nghiên cứu của Đại học British Colombia về lợi ích của DHA với thị giác, người ta thấy rằng trẻ hai tháng tuổi, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng này khi còn trong bụng mẹ thì có thị lực cao hơn.

DHA đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mẹ

Nhiều nghiên cứu quy mô lớn trong nhiều năm  thấy rằng, bà bầu được bổ sung DHA sẽ giúp phòng tránh các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như Tiền sản giật, Đái tháo đường thai kỳ, Trầm cảm sau sinh… Sức đề kháng và hoạt động tim mạch của bà bầu cũng tăng lên khi được bổ sung đầy đủ DHA trong thời gian mang bầu.

DHA Bio Island cho bà bầu là sản phẩm hàng đầu tại Úc được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu
DHA Bio Island cho bà bầu là sản phẩm hàng đầu tại Úc được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu

Lựa chọn DHA Bio Island cho bà bầu để bổ sung chuẩn theo từng giai đoạn

Bào thai hấp thụ DHA từ nguồn thực phẩm, qua DHA Bio Island cho bà bầu thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ, và sữa mẹ khi chào đời. Bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống hàng ngày khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho thai nhi có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển. Nhìn chung các giai đoạn đều nên bổ sung khoảng 200mg DHA theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên ở các giai đoạn có khác nhau một chút.

Tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu thai kỳ): Bên cạnh việc bổ sung sắt, protein, canxi đầy đủ, mẹ bầu cần nhớ bổ sung cả DHA trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là thời kỳ tương đối nhạy cảm là tiền đề giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản giật, đặc biệt là giúp thai nhi phát triển tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời. Thời kỳ này, thời kì này mẹ duy trì uống 1 viên DHA Bio Island mỗi ngày nhé. 

Tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ): Thời kỳ này, giai đoạn ốm nghén hầu như đã thuyên giảm, bạn có thể ăn uống bình thường. Vì vậy đây là giai đoạn tăng tốc chất lượng nguồn dinh dưỡng cho thai nhi. Giai đoạn này, não của bé phát triển liên tục và mạnh mẽ nhất, do đó DHA đóng vai trò cực kỳ quan trọng cung cấp độ mềm dẻo, đàn hồi cho màng tế bào thần kinh. Lúc này, mẹ vấn bổ sung mỗi ngày 1 viên DHA Bio Island cho bà bầu để con được khỏe mạnh hơn

Tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ) : Giai đoạn này mẹ bầu không cần phải tăng tốc ăn uống như giai đoạn trước mà cần nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý . Ở 3 tháng cuối thai kỳ, kích thước của thai nhi và não bộ tăng nhiều nên cần nhiều DHA. Ngoài việc bổ sung mỗi ngày 1 viên DHA Bio Island thì mẹ nên bổ sung thêm các dòng thực phẩm chứa nhiều DHA và dưỡng chất để bé cùng mẹ đều khỏe mạnh nhất trước khi con chào đời. 

comments