Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh.

Thời tiết chuyển lạnh chính là thời điểm gây ra nhiều bệnh cho trẻ nhỏ đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh mà Violetpham.vn gợi ý dưới đây bố mẹ nên lưu ý để chăm sóc bé tốt hơn khi thời tiết đang vào đúng thời điểm lạnh nhất.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh.

chăm sóc bé mùa lạnh

Đây là điều đầu tiên bố mẹ cần chú ý và quan tâm. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh khả năng điều chỉnh thân nhiệt khi bị mất nhiệt của các con còn kém , không giống như người lớn chúng ta. Vì thế để cơ thể bé luôn ấm và giữ nhiệt tốt mẹ nên cho bé mặc quần áo ấm, đội mũ và đi tất cẩn thận để cơ thể bé yêu không bị mất nhiệt. Tuy nhiên nên mặc ấm cho trẻ một cách vừa phải và thường xuyên kiểm tra mức độ đổ mồ hôi của trẻ . Vì nếu mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến trẻ bị đổ mồ hôi , nếu không được lau kịp thời trẻ có thể bị ngấm ngược vào trong dẫn đến viêm phổi ở trẻ.

Có một gợi ý cho bố mẹ khi mặc quần áo ấm cho bé nên theo quy tắc 4 ấm 1 lạnh. Nghĩa là bố mẹ nên kiểm tra kĩ 4 bộ phận sau của bé: tay ấm, bụng ấm, lưng ấm và bàn chân ấm nếu thấy 4 bộ phận này đã có nhiệt nghĩa là trẻ đã đủ ấm. Bộ phận lạnh ở đây là phần đầu của trẻ, không có nghĩa là mẹ để đầu của con lạnh, mà mẹ không nên đội mũ quá kín mà mẹ nên để cho phần đầu của trẻ thoáng và cảm thấy thoải mái là được.

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa lạnh.

Vào mùa đông các gia đình thường hạn chế tắm cho bé ít nhất có thể, vì lo sợ trẻ sẽ bị ốm. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng, vì quá trình tắm cho trẻ mùa này sẽ giúp cho da trẻ thông thoáng, loại bỏ được mồ hôi và các chất bẩn trên da của bé .

lưu ý khi tắm cho bé

Khi tắm cho trẻ mùa lạnh, bố mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Tần suất tắm cho bé nên dao động từ 3-4 lần/ tuần.
  • Trước khi tắm cho trẻ mẹ nên bế trẻ 10 phút để cơ thể bé ấm hơn, tuyệt đối không tắm khi bé vừa thức dậy bởi vì lúc này thân nhiệt trẻ còn thấp, nếu muốn tắm cho trẻ mẹ nên đánh thức trẻ dậy và chơi cho trẻ tỉnh táo trước khi tắm cho bé.
  • Một điều quan trọng hơn nữa : thời gian tắm cho trẻ không được quá lâu, từ 5-7 phút là vừa đủ, đảm bảo phòng kín gió và tắm bằng nước ấm.
  • Khi tắm mẹ chú ý đến các phần có nhiều nếp gấp như lách, bẹn, cổ và mông .
  • Chuẩn bị trước một khăn cho bé  để ôm choàng ngay sao khi tắm xong, lau khô người  bé, và mặc quần áo đến đâu tháo khăn ra đến đó để bé không bị lạnh.
  • Mẹ nên bôi một chút dầu tràm vào long bàn chân và tay cho trẻ để trẻ được ấm hơn.

Cho bé bú thường xuyên.

Ngoài hai điều lưu  ý trên, việc mẹ cho bé bú thường xuyên là rất quan trọng, bé sẽ hấp thu chất đề kháng qua sữa mẹ để khỏe mạnh hơn. Khi bé bú cũng làm tăng than nhiệt và tốt cho trẻ.

cho bé bú

 Môi trường sống cho trẻ.

Nhiệt độ phòng của trẻ nên duy trì mức 28*C, ấm nhưng cũng cần phải thoáng. Mẹ có thể dùng điều hòa hoặc các thiết bị sưởi, nhưng tuyệt đối không được dùng bếp than vì có thể dẫn đến ngộ độc khí CO2 . Mẹ nên tranh thủ khi thời tiết hửng ấm mở hé cửa phòng để thông thoáng để cả bé và mẹ cảm thấy thoải mái hơn.

môi trường sống của bé

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh mùa này là rất cần thiết và quan trọng, bố mẹ không nên chủ quan và coi thường. Chúc bố mẹ chăm con khỏe mạnh.

comments