Những quan niệm hoàn toàn sai lầm về sữa công thức

Sữa công thức là dòng sữa cho bé không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Bé càng lớn thì nhu cầu dinh dưỡng của bé càng cao khiến nguồn sữa mẹ không đủ để đáp ứng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ khiến các ông bố bà mẹ cần lựa chọn các dòng sữa công thức bổ sung kèm sữa mẹ. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình đang hiểu sai về sữa công thức cũng như bổ sung sai cách làm ảnh hưởng đến hệ đường ruột cũng như sự phát triển tự nhiên ở trẻ. Hãy cũng Violetpham.vn tìm hiểu thêm về những vấn đề xoay quanh dòng sữa cho bé này!

Bổ sung sữa công thức cho bé đúng cách
Bổ sung sữa công thức cho bé đúng cách

Các dòng sữa công thức hiện nay trên thị trường

  • Sữa công thức có chứa hàm lượng calo cao dành cho bé sinh non.
  • Sữa công thức ít gây dị ứng dành cho trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc sữa đậu nành.
  • Sữa công thức tiêu hóa trước một phần dành cho các bé không thể tiêu hóa protein, chất béo và các chất khác có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức tiêu chuẩn.
  • Dòng sữa công thức tiêu chuẩn theo các giai đoạn phát triển của bé. Đây là sản phẩm sữa công thức phổ biến được các mẹ sử dụng thường xuyên trong 2 năm đầu đời của trẻ.

Pha sữa công thức ra sao cho phù hợp

Bổ sung thêm sữa cho bé ảnh hưởng rất nhiều đến các giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, trong đó lựa chọn các dòng sữa công thức phù hợp cũng như đảm bảo tỷ lệ sữa công thức bé uống hàng ngày đặc biệt quan trọng. Theo đó, ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có một dòng sữa phù hợp với bé cũng như tỷ lệ pha phù hợp. Mẹ nên nghiên cứu kĩ công thức pha được in trên hộp và không thay đổi công thức này, nếu cho quá nhiều nước, em bé có thể sẽ bị thiếu lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu cho quá ít nước, em bé lại có nguy cơ bị mất nước. Vì vậy, làm theo đúng những gì đã hướng dẫn ở trên vỏ hộp sữa là vô cùng cần thiết. Lúc đầu, với mỗi cữ bú, bé chỉ uống 30 – 60 ml, sau đó tăng dần lên 120 – 180 ml. Khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể uống một bình sữa 180 – 240 ml sau bữa ăn và trước giấc ngủ đêm.

Đôi điều cần lưu ý khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Đôi điều cần lưu ý khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý quan trọng cần chú ý khi pha sữa cho bé

  • Không pha sẵn sữa và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Sữa để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ nên căn theo nhu cầu của bé để pha sữa theo hàm lượng và tỷ lẹ phù hợp để tránh trường hợp bé uống thừa nên mẹ lại để cho bé bú vào bữa khác. Hơn nữa, rất nhiều mẹ đang sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho bé, điều này tuyệt đối không nên bởi môi trường này sẽ giết chất các vi khuẩn có lợi trong sữa, tăng nguyên nhân bị ngộ độc sữa ở trẻ. Mẹ có thể hâm nóng sữa cho bé bằng các sản phẩm chuyên dụng hoặc cho nước ấm vào một chiếc bát bằng ⅔ bình sữa để tăng nhiệt độ trong bình sữa mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Lựa chọn đúng sữa công thức cho bé
Lựa chọn đúng sữa công thức cho bé
  • Pha sữa công thức ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nhiệt độ đủ để sữa chín và loại bỏ các vi khuẩn có hại mẹ nên pha cho bé trung bình ở nhiệt độ từ 50 – 70 độ C. Nếu pha sữa ở nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các dưỡng chất và men vi sinh có lợi cho hệ đường ruột của trẻ, nếu pha sữa ở nhiệt độ quá thấp, sữa sẽ không đủ nhiệt độ để chín và đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé. Vì thế mẹ nên chú ý đến nhiệt độ pha sữa để đảm bảo an toàn cho trẻ.

  • Lựa chọn đúng dòng sữa cho trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sữa công thức cho mẹ lựa chọn. Mỗi dòng sữa có những ưu điểm khác nhau nên mẹ cần căn cứ theo độ tuổi và nhu cầu cơ thể bé đang cần để lựa chọn đúng dòng sữa công thức cho bé. Một số bé mắc các hội chứng liên quan đến đường tiêu hóa như tình trạng đi ngoài phân sống, táo bón thì mẹ nên chọn các dòng sữa mát chứa nhiều men sinh như sữa Aptamil của Úc… Ngoài ra, nhiều bé cần tăng cân, phát triển chiều cao thì mẹ nên lựa chọn các dòng sữa được nhận nhiều feedback từ phía khách hàng về quá trình phát triển cân nặng của các trẻ khác như sữa Kids Essentials, sữa Meiji, sữa S26… Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung DHA, Canxi, Vitamin D, Lysine… đều là những vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

comments