Những thay đổi trong thời kỳ mang thai tháng đầu tiên

Mang thai là một trong những điều vô cùng thiêng liêng và cao cả. Nhưng trong quá trình mang thai thì những thay đổi trong cơ thể là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt trong tháng đầu mang thai đây là thời điểm khá nhạy cảm tuy chưa có quá nhiều thay đổi nhưng bạn có thể cảm nhận những thay đổi sau:

Tuần đầu của quá trình mang thai.

nhung-thay-doi-trong-thoi-ky-mang-thai-thang-dau-tien

Tuần đầu tiên bạn vẫn có thể đang có kinh và tất nhiên là em bé chưa được hình thành, có thể nhiều mẹ sẽ hơi khó hiểu về vấn đề này nhưng những ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là ngày mà các bác sỹ tính ngày bắt đầu của thai kỳ. Quá trình rụng trứng sẽ không diễn ra trong khoảng 2 tuần lễ nữa. Chính vì vậy nếu bạn có dự định sinh con bạn cần có sự chuẩn bị tư tương cùng với đó bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe khoảng 3 tháng trước khi mang thai. Thời điểm này cơ thể bạn có thể chưa có bất kỳ dấu hiệu nào.

Tuần thứ 2

Mặc dù đã tới tuần thứ 2 của thai kỳ nhưng thực tế lúc này bạn vẫn chưa thụ thai cho đến khoảng cuối tuần thứ 2 trứng sẽ rụng vào vòi Fallop. Trước khi bắt đầu quá trình phát triển của bé, sẽ trải qua các gia đoạn như : Gia tăng lượng estrogen và progesterone sẽ chảy qua máu để đến tử cung tạo thành 1 không gian tốt nhất hỗ trợ quá trình trứng được thụ tinh. Cùng với đó trong buồng trứng khi trứng chín sẽ chui ra khỏi nang và cuốn trôi từ buồng trứng vào ống dẫn trứng. Tuần thứ 2 quá trình thai kỳ của bạn đã bắt đầu.

Tuần thứ 3

Sau khi xuất tinh sẽ có hàng triệu tinh trùng di chuyển từ âm đạo vào vòi trứng nơi mà trứng đang chờ để được thụ tinh. Bắt đầu từ tuần thứ 3 trứng sẽ được thụ tinh và bắt đầu phân chia thành hàng trăm tế bào được gọi là túi phôi. Lúc này phôi sẽ bắt đầu bám vào thành tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung. Nếu phôi bám thành công thì thai nhi sẽ bắt đầu phát triển, và tiếp nhận chất dinh dưỡng từ chỗ bám này. Chính tại vị trí mà phôi dâu bám vào niêm mạc tử cung sẽ dần phát triển thành nhau thai. Sau tuần thứ 3 bạn sẽ thấy cơ thể bạn không còn thấy kinh nguyệt nữa. Nhưng sự thay đổi về cơ thể là chưa nhiều và nhiều người vẫn chưa biết mình mang thai.

nhung-thay-doi-trong-thoi-ky-mang-thai-thang-dau-tien-1

Tuần thứ 4

Lúc này tế bào hợp tử hình thành ba lớn : mô ngoài cùng (ngoại bì), mô giữa (trung bì), mô trong cùng (nội bì). ba lớp này sẽ hình thành nên các cơ quan và mô cho bào thai.

  • Ngoại bì sẽ hình thành nên hệ thần kinh bao gồm:  não, da, tóc, móng, tuyến vú, chân lông và chân răng.
  • Trung bì sẽ phát triển thành tim, hệ tuần toàn, khung xương, mô liên kết, mạch máu và các cơ.
  • Nội bì sẽ hình thành phổi, đường ruột, gan, tụy và tuyến giáp.
  • Bên cạnh đó tứ chi bắt đầu nhú ra nhưng không rõ rệt.
  • Nhau thai cũng bắt đầu hình thành và sản xuất ra một số hooc môn quan trọng bao gồm HCG.

Trên đây là quá trình phát triển trong tháng thai kỳ đầu tiên được siêu thị mẹ và bé VioletPham chia sẻ các mẹ hãy trang bị kiến thức ngay.

comments