Protein A2 trong sữa tươi nguyên kem dạng bột A2 có gì khác biệt?

Chúng ta đều biết, Sữa bò là một trong những nguồn dinh dưỡng cung cấp hàm lượng canxi và hàm lượng dưỡng chất vô cùng lớn cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều gia đình rất tiếc khi phải lựa chọn các dòng sữa khác khi hệ tiêu hóa cũng như cơ địa bé từ chối tiếp nhận dòng sữa này mà không hiểu rõ được nguyên nhân. Cho đến khi các nhà khoa học chứng minh sự tồn tại của Protein A1 trong sữa bò chính là nguyên nhân khiến bé bị dị ứng sữa, từ đó các chuyên gia đã chứng minh được sự khác biệt hoàn toàn của hai dòng Protein A1 và Protiein A2 trong sữa bò để làm hài lòng tất cả khách hàng.

Hãy cùng Violetpham.vn hiểu rõ hơn về sự khác biệt này!

<Sữa tươi nguyên kem dạng bột A2 là nguồn dinh dưỡng an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ

Câu chuyện về Protein A1 và Protein A2 trong sữa bò

Trong Protein sữa bò có chứa Casein và được chứng mình là nhóm protein lớn nhất trong protein của sữa, chiếm khoảng 80% tổng lượng protein. Beta-casein là 1 trong 3 protein casein chính trong sữa và chiếm 1/3 tổng số protein trong sữa. Nó vận chuyển khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết như canxi và phốt pho và cung cấp các chất quan trọng khác để hình thành nên cơ bắp, xương chắc khỏe và các mô khác của cơ thể.

Trong thành phần của casein có chứa beta-casein tồn tại dưới 2 hình thức chính, bao gồm:

Beta-casein A1: Sữa từ giống bò có nguồn gốc ở Bắc Âu nói chung thì có lượng beta-casein A1 cao. Sữa A1 đến từ các giống bò như Holstein (bò sữa to, lông màu đen và trắng), Friesian, Ayrshire và British loại bò có sừng ngắn.

Beta-casein A2: Loại sữa chứa nhiều beta-casein A2 chủ yếu được tìm thấy trong các giống bò có nguồn gốc ở Channel Islands (quần đảo ở biển Măng-sơ) và phía nam nước Pháp. Bao gồm các giống như Guernsey, Jersey, Charolais và Limousin.

Sự khác biệt giữa 2 dòng Protein A1 và Protein A2 trong sữa bò
Sự khác biệt giữa 2 dòng Protein A1 và Protein A2 trong sữa bò<;/center>

Điều quan trọng duy nhất trong sản xuất sữa có chứa  Beta-casein A2 là phải tìm ra giống bò phù hợp. Khác biệt hoàn toàn với các giống bò phổ biến, quá trình lựa chọn từ khâu nhân giống đến nuôi dưỡng đàn bò phải đạt chuẩn có thể sinh ra sữa giàu dạng A2 beta-casein một cách tự nhiên. Để làm được điều đó, các trang trại nuôi bò phải đánh dấu các con bò chỉ sản xuất ra A2 bằng cách sử dụng kiểm tra DNA có chọn lọc và phân tích một mẫu lông từ đuôi của mỗi con bò sữa. Các con bò đạt chuẩn A2 sẽ được lấy sữa riêng và đạt được tiêu chuẩn của dòng sữa chỉ chứa Protein A2 như hiện nay đang có mặt trên thị trường.

Tại sao Protein A1 lại gây nên các trường hợp dị ứng sữa bò ở trẻ

Trong quá trình sản sinh ra giống bò mới, quá trình biến đổi DNA đã khiến các chuỗi Protein bị thay đổi về cấu trúc, từ đó phá vỡ liên kết ban đầu.

Các Protein là các chuỗi dài của các amino axit. Beta-casein là 1 chuỗi 229 axit amin trong đó có proline số 67 và những con bò có proline 67 được gọi là bò A2 – bò có nguồn gốc nguyên thủy. Một vài ngàn năm trước, một đột biến xảy ra trong axit amin proline này, chuyển nó thành Histidine, bò có beta-casomorphin-(BCM-7) đột biến này được gọi là bò A1 được các nhà khoa học chứng minh BCM-7 có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong sữa, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng và gây nên các triệu chứng dị ứng với sữa bò. Cho đến nay hầu hết các giống bò thuần chủng trên thế giới được chăn thả, nuôi trồng tại các trang trại phổ biến đều là các giống  bò chứa cả 2 nguồn Protein A1 và một phần nhỏ Protein A2.

Thành phần dinh dưỡng chứa trong sữa tươi Protein A2
Thành phần dinh dưỡng chứa trong sữa tươi Protein A2

Quá trình biến đổi này đã khiến các nhà khoa học cần lựa chọn ra các dòng sữa chỉ chứa duy nhất các Beta-casein A2 được sản xuất từ những giống bò chưa qua bất kì quá trình biến đổi gen, kết hợp quá trình nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn các trang trại nuôi trồng bò giống đạt hiệu quả cao và cho ra dòng sữa an toàn nhất.

Protein A2 trong sữa sẽ đảm bảo cho người dùng không bị chứng dị ứng bởi sữa bò cũng như cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cao vượt trội so với các dòng sữa khác. Hiện nay, tại các quốc gia phát triển trang trại nuôi trồng bò sữa chứa protein A2 chỉ bao gồm một số quốc gia có đủ điều kiện về đất đai và nguồn giống, khí hậu như Australia, Pháp, Anh và các quốc gia có đảo và quẩn đảo lớn.

Mẫu mới từ Nhà Sản Xuất sữa tươi A2
Mẫu mới từ Nhà Sản Xuất sữa tươi A2

Nguồn dinh dưỡng khác biệt từ Beta-casein A2 – Protein A2

Sữa A2 đúng như slogan của hãng “Feel the difference” (Uống để cảm nhận sự khác biệt). Sữa tươi nguyên kem A2 là một trong những dòng sữa cho bé chứa công thức vô cùng đặc biệt và chứa Protein A2 của giống bò chuẩn chủng được chăn thả theo tiêu chuẩn chất lượng tại Úc.

comments