Sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung sắt trong quá trình mang thai

Bổ sung sắt cho bà bầu vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi và bảo đảm cho sự an toàn của người mẹ. Nhưng tại Việt Nam hiện nay, phần lớn khi có bầu là ra hiệu thuốc mua viên sắt mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ, thậm chí cứ bổ sung thà thừa còn hơn thiếu. Đây là một trong những sai lầm rất nghiêm trọng khi bổ sung sắt trong quá trình mang thai. Violetpham.vn sẽ hướng dẫn các mẹ có được cách thức bổ sung chính xác nhất.

Bổ sung sắt trong gia đoạn mang thai
Bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai

Sai lầm khi bổ sung không đúng thời điểm

Uống sắt cùng với sữa: rất nhiều mẹ bầu đã uống sắt với sữa. Tuy nhiên, việc uống sắt với sữa là không tốt vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Tốt nhất, mẹ bầu nên uống sắt trước khoảng một giờ trước khi uống sữa. Ngoài ra, lưu ý không uống sắt cùng thời điểm với canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ví dụ uống canxi buổi sáng thì buổi tối có thể uống sắt.

Uống trước giờ đi ngủ:  Thói quen này cần thay đổi bởi việc uống sắt trước khi đi ngủ có thể gây nóng người khiến mẹ bầu khó ngủ ngon. Các mẹ bầu có thể uống sắt sau khi ăn 1 -2 tiếng.

Trong một số trường hợp, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ bầu có thể bị ợ nóng, thấy khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng hiện tượng này ít xảy ra. Việc uống sắt không đúng, thiếu khoa học sẽ làm giảm sự hấp thu sắt, thậm chí làm cơ thể mệt mỏi.

Uống sắt đúng thời điểm trong ngày và thao chỉ dẫn của các chuyên gia y tế
Uống sắt đúng thời điểm trong ngày và thao chỉ dẫn của các chuyên gia y tế

Sai lầm khi uống sắt cùng với các vi chất dinh dưỡng khác

Việc bổ sung sắt cùng các vi chất khác sẽ dẫn đến việc khó hấp thu, các vi chất này sẽ tranh giành vận chuyển với nhau dẫn đến các hiện tượng như táo bón, buồn nôn, mệt mỏi và thậm chí là uống sắt nhưng vẫn thiết sắt. Tốt nhất không nên bổ sung sắt cùng với canxi, kẽm để đảm bảo các vi chất này được hấp thu một cách tốt nhất. Bổ sung cách nhau từ 4-5 tiếng trong ngày là cách bổ sung chính xác nhất để đảm bảo cho cơ thể mẹ bầu luôn đảm bảo được các vi chất sinh dưỡng cần thiết.

Sai lầm khi thà bổ sung thừa còn hơn thiếu

Sắt là một vi chất rất quan trọng dành cho mẹ bầu, tuy nhiên hàm lượng sắt bổ sung trong cơ thể mẹ cần đảm bảo không thừa, phải theo chỉ dẫn của các chuyên gia y tế hoặc các bác sĩ chuyên ngành để đảm bảo cho lượng sắt trong cơ thể mẹ luôn duy trì ở mức độ cân bằng.

Sai lầm nghiêm trọng khi bổ sung sắt trong quá trình mang thai

Sai lầm lớn nhất phần lớn của phụ nữ Việt Nam khi mang thai chính là bổ sung sắt liên tục, hàng ngày mà, thậm chí thà bổ sung thừa chứ không thể để thiếu. Đây là một sai lầm quá nghiêm trọng vì thừa sắt vì các nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu sắt thai nhi có nguy cơ bị dị dạng, suy dinh dưỡng, nhẹ cân, có thể bị sảy thai, sinh non, còn người mẹ có thể bị thiếu máu, mệt mỏi tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc thừa sắt cũng mang lại những nguy cơ không kém, ví dụ như tiêu chảy, đi ngoài ra máu, buồn nôn, đau bụng…Vì vậy, việc bổ sung sắt đúng liều lượng đúng thời điểm là rất cần thiết. Hãy uống theo chỉ định và tham khảo bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng sắt cần uống.

Quá trình mang thai là cả một hành trình lâu dài và bền bỉ, người mẹ cần chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn tốt nhất, an toàn nhất để bảo vệ thai nhi, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

comments