Tại sao bé được bổ sung men vi sinh nhưng không mang lại hiệu quả?

Đã bao giờ mẹ thắc mắc “ tại sao bé được bổ sung men vi sinh nhưng không mang lại hiệu quả ?” Nếu chưa thì Violetpham.vn xin chúc mừng vì mẹ đã sử dụng đúng cách men vi sinh cho bé, trên thực tế, mỗi ngày rất nhiều em bé Việt được bổ sung men vi sinh đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn một lượng nhỏ trong số đó men vi sinh không phát huy được tác dụng, tại sao lại có những trường hợp này? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây và rút kinh nghiệm cho mình nhé.

men-vi-sinh-cho-be

1. Những điều cần biết về men vi sinh.

Men vi sinh hay probiotics là các lợi khuẩn đường ruột, hay các vi khuẩn vi nấm mà khi được đưa vào cơ thể giúp bé khỏe mạnh hơn. Các mẹ biết đến men tiêu hóa nhiều hơn, tuy nhiên men tiêu hóa chỉ giúp tiêu hóa thức ăn chứ không hỗ trợ bổ sung lợi khuẩn thiếu hụt cho bé giống như men vi sinh. Và men vi sinh có thể dùng lâu dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe bé.
Tỷ lệ lợi khuẩn trong đường ruột của bé duy trì là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn, khi tỷ lệ này thay đổi bé có thể mắc một số bệnh về đường ruột được kể đến như : tiêu chảy, biếng ăn…Bổ sung men vi sinh sẽ giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn trong đường ruột và ức chế hoạt động của các hại khuẩn trong đường ruột cho bé. Trẻ mắc các chứng về rối loạn tiêu hóa hoặc loạn khuẩn đường ruột cũng được cho là bắt nguồn từ nguyên nhân này. Lúc này ngoài chế độ ăn uống và các thực phẩm chức năng mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ luôn nhé.

2. Đối tượng trẻ nên được bổ sung men vi sinh.

Men vi sinh an toàn và có thể dùng cho trẻ ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Việc lựa chọn bổ sung men vi sinh cho trẻ được rất nhiều các bà mẹ lựa chọn vì bên cạnh các lợi khuẩn, men vi sinh cũng cũng cấp hàm lượng vitamin, acid amin và khoáng chất tương đối cho trẻ. Mặc dù men vi sinh mang lại nhiều hiệu quả nhưng không phải mẹ nào cũng biết và dùng, có một số đối tượng trẻ mẹ nên bổ sung men vi sinh như:

 • Trẻ mắc các chứng rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, trẻ bị tiêu chảy, táo bón hoặc chướng bụng…
 • Trẻ biếng ăn, chậm lớn , không tăng cân và còi xương…
 • Trẻ có thời gian dùng thuốc kháng sinh.
 • Trẻ có triệu chứng với bất dung nạp đường Lastores có trong sữa công thức.

men-vi-sinh-cho-tre

3. Tại sao bé sử dụng men vi sinh không hiệu quả?

Men vi sinh là chế phẩm sinh học được sản xuất để trẻ có thể hấp thụ tối ưu nhất. Nguyên nhân trẻ được bổ sung men vi sinh nhưng không đạt được hiệu quả, sau quá trình tìm hiểu, lý do bắt nguồn từ chủ quan là nhiều nhất, nghĩa là sai lầm của mẹ trong cách lựa chọn và pha chế sẽ làm cho việc bé được bổ sung men vi sinh nhưng không hiệu quả. Các sai lầm mà các mẹ hay mắc phải được kể đến :

 • Thứ 1: Mẹ pha men vi sinh với các sản phẩm khác như cháo, sữa hoặc nước quá nóng trên 45*C.
 • Thứ 2: Cho trẻ uống men vi sinh ngay sau khi uống thuốc kháng sinh.
 • Thứ 3 : Hàm lượng men vi sinh một lần uống của trẻ không đủ 108 CTU
 • Thứ 4 : Sản phẩm men vi sinh mà mẹ đang bổ sung cho bé không đạt chuẩn.

Khi mẹ mặc phải 1 trong 4 sai lầm kia, thì đồng nghĩa với việc men vi sinh dù được bổ sung nhiều như thế nào cũng không mang lại hiệu quả.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-be

Lý giải nguyên nhân và giải pháp cho từng trường hợp:

 • Thứ 1: Men vi sinh có thể bị hủy diệt bởi nhiệt độ quá cao trên 45*C, vì thế mẹ nên pha men vi sinh với cháo, sữa hoặc nước mát, không quá nóng.
 • Thứ 2: Men vi sinh được chỉ định sử dụng kèm thuốc kháng sinh để bù đặp hàm lượng lợi khuẩn mà thuốc kháng sinh đã tiêu diệt hết, vì thế để đảm bảo lợi khuẩn probiotics trong men vi sinh không bị thuốc kháng sinh huy diệt men nên cho trẻ uống men vi sinh sau 2 tiếng kể từ thời điểm uống thuốc kháng sinh.
 • Thứ 3: Để đến được đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ, lợi khuẩn phải trải qua 2 môi trường rất là khắc nghiệt là dịch mật và acid trong dạ dày, nếu hàm lương một lần bổ sung không đủ trên 108 CTU thì các lợi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt hết trước khi đến được đường ruột và thức hiện nhiệm vụ của mình. Mẹ nên tham khảo và tìm chọn các sản phẩm có hàm lượng lợi khuẩn cao. Xem thêm tại đây.
 • Thứ 4: Các sản phẩm men vi sinh không  đạt chuẩn và không đảm bảo chất lượng không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì thế mẹ nên chọn các sản phẩm của những nhà sản xuất, phân phối uy tín để đame bảo sức khỏe cho bé.

Các bài viết liên quan:
Khi nào trẻ cần được bổ sung men vi sinh.
Bổ sung men vi sinh cho trẻ biếng ăn.

comments