Tầm quan trọng của sắt với quá trình phát triển của trẻ

Sắt là một trong những vi chất rất cần thiết cho quá trình phát triển và duy trì sức khỏe ở mọi đối tượng. Đặc biệt ở trẻ nhỏ sắt còn tỏ ra với nhiều tính ưu điểm vượt trội hơn, chính vì vậy việc nhận thức đúng về vai trò của sắt đối với cơ thể là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quan trọng hơn chính là các bậc cha mẹ cần phải hiểu được sự cần thiết của sắt trong quá trình phát triển của trẻ.

1. Vai trò của sắt đối với quá trình phát triển

tam-quan-trong-cua-sat-voi-qua-trinh-phat-trien-cua-tre
Vai trò của sắt đối với sự phát triển của trẻ

Sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hồng cầu , đồng thời trợ giúp việc vận chuyên oxy đến các tế bào đảm bảo cho hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra sắt còn có chức năng lưu trữ lượng Oxy cho cơ bắp , ngoài ra sắt còn đóng vai trò vô cùng quan trọng làm vô hiệu hóa một số thành phần lạ xâm nhập từ bên ngoài cơ thể , tham gia quá trình tổng hợp các hoocmon tuyến liệt và giữ gìn khả năng miễn dịch. Sắt còn đóng vai trò hình thành nhiều loại men liên quan tới hệ thống xương khớp và bắp thịt.

2. Những hậu quả thường thấy khi bị thiết sắt

  • Thiếu sắt thường gây ra hiện tượng thiếu máu cơ thể suy nhược xuất hiện các hiện tượng hoa mắt chóng mặt , thiếu Oxy lên não, cơ bắp yếu và cơ thể mỏi mệt.
  • Thiếu máu còn khiến trẻ khó tập trung trong các việc của mình đặc biệt trong việc học tập khiến cho bé học hành sa sút.
  • Thiếu máu khiến cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị ảnh hưởng suy giảm chức năng, khiến cho trẻ dễ bị ốm.

3. Những dấu hiệu của hiện tượng thiếu sắt.

Một số biểu hiện thường thấy của hiện tượng thiếu sắt chính là vùng da niêm mạc của bé nhợt từ từ, lòng bàn tay nhợt. Bé thường xuyên mệt mỏi , hoạt động kém , lười ăn , lên cân chậm , thường xuyên ốm vặt.

Tiến hành xét nghiệm máu là một trong những cách tốt nhất để chuẩn đoán được căn bệnh này các mẹ cũng nên thường xuyên chú ý khám sức khỏe cho trẻ.

4. Hàm lượng , nhu cầu sắt ở trẻ nhỏ

vai-tro-cua-sat-trong-qua-trinh-phat-trien-cua-tre
Vai trò của sắt đối với sự phát triển của trẻ

Tùy theo từng độ tuổi lượng sắt cần cung cấp cho trẻ cũng có sự thay đổi theo đó, dưới đây là một số mốc độ tuổi quan trọng và hàm lượng cần thiết trong từng độ tuổi

  • Ở khoảng dưới 6 tháng tuổi bé lúc này nên bú mẹ hoàn toàn , vì trong nguồn dinh dưỡng sữa mẹ đã có thể cung cấp đầy đủ các hàm lượng chất dinh dưỡng để trẻ phát triển, điều quan tâm lúc này chính là cần cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho mẹ bé. Bổ sung sắt ngay trong thời kỳ mang thai và cả khi cho con bú.
  •  6 – 12 tháng là 11 mg/ngày.
  • 1 – 3 tuổi (mới biết đi) là tầm 7 mg/ngày.
  •  4 – 8 tuổi cần 10mg / ngày.
  •  9 – 13 tuổi là 8mg / ngày.
  • Ở độ tuổi dậy thì bé trai cần khoảng 11mg mỗi ngày , và bé gái sẽ cần 15 mg mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia trong việc cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho trẻ.

comments