Thời điểm quan hệ thích hợp để tăng khả năng thụ thai

Khi một cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh hoạt tình dục và khó mang thai, đừng vội chạy đến các bác sỹ và yêu cầu trợ giúp y tế. Điều bạn cần làm là rà soát lại quá trình cố gắng mang thai của mình, xem có thực hiện đúng hay không. Nhiều trường hợp các cặp đôi không thể có con chỉ vì họ thiếu hiểu biết về những vấn đề đơn giản như chu kỳ kinh nguyệt hay thời điểm rụng trứng.

mang-thai

Có nhiều cách để các cặp đôi áp dụng nhằm tăng xác suất thụ thai

Tinh trùng của người nam có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung (vốn thích hợp cho sự tồn tại của chúng) tối đa 5 ngày, trong khi 1 quả trứng chỉ có thể sống đến 24h sau khi trứng rụng. Nói chung, thời điểm tốt nhất để có thai là quan hệ vào 12-16 ngày trước ngày có kinh nguyệt. Tuy nhiên nhiều người gặp khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng do kinh nguyệt của họ không đều, trong khi đó nhiều người khác lầm tưởng rằng trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ nhưng thực tế không phải vậy. Có những phương pháp có thể áp dụng để xác định thời điểm rụng trứng:

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng là tiêu chí cần được quan tâm. Khi bạn đến thời kỳ rụng trứng, thân nhiệt sẽ tăng nhẹ và duy trì cho đến kỳ kinh tiếp theo.

Để theo dõi những thay đổi nhỏ này, bạn cần một chiếc nhiệt kế điện tử. Hãy đo thân nhiệt hàng ngày và ghi nhận sự thay đổi. Chú ý ngày đầu tiên thân nhiệt tăng lên, hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để quan hệ, tỷ lệ mang thai sẽ tăng lên.

than-nhiet

Theo dõi thân nhiệt tuy kém chính xác nhưng lại dễ áp dụng

Dùng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK)

Đây là bộ dụng cụ y tế giúp bạn xác định nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Hormone này thường được giải phóng 24-48 giờ trước khi trứng rụng.

Vào giữa chu kỳ kinh, hãy kiểm tra nước tiểu hàng ngày, trong 5-10 ngày. Khi hormone LH xuất hiện, đó là thời điểm nên “tranh thủ” vì khả năng thụ thai sẽ tăng lên.

OPK rất hữu ích nếu bạn quan hệ tình dục không thường xuyên. Dự đoán đúng ngày rụng trứng và quan hệ liên tục trong vài ngày trước đó là bí quyết cơ bản nhất.

OPK

Bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng

Sử dụng ứng dụng tính ngày trên điện thoại

Có những ứng dụng giúp bạn lập biểu đồ cho chu kỳ của mình. Hãy ghi lại những thông tin như ngày đầu tiên của kỳ kinh, kết quả đo OPK và nhiệt độ cơ thể. Những thông tin này khi được nạp vào ứng dụng trên điện thoại, bạn sẽ được hỗ trợ và thông báo khi nào bạn dễ có thai nhất.

top-10-fertility-apps

Một app tính ngày rụng trứng trên điện thoại

Phương pháp theo dõi cổ tử dung

Các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng có ảnh hưởng đến dịch nhầy cổ tử cung. Những ngày ngay sau ngày đèn đỏ là những ngày “khô”, không có chất nhầy. Khi trứng sắp chín, chất nhầy được tiết ra nhiều hơn, xuất hiện trong âm đạo, có thể có màu trắng, vàng, hơi dính.

Ngay trước khi rụng trứng, bạn có những ngày “ẩm ướt”, với chất nhờn trong và trơn như lòng trắng trứng. Đây chính là thời điểm dễ dàng thụ thai nhất.

Khi nào thì nên sex?

Thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên quan hệ đúng vào ngày trứng rụng, vì tinh trùng cần thời gian để “bơi” và tiếp cận với trứng. Do đó, các cặp đôi cần quan hệ liên tục trước thời điểm đó để khi trứng chín và rụng thì tinh trùng đã “phục sẵn” từ trước. Bắt đầu 5 ngày trước và 1 ngày sau khi trứng rụng.

khi-nao-nen-sex

Chọn đúng thời điểm để sex là điều tối quan trọng

Hoặc có thể quan hệ mỗi ngày bắt đầu từ ngày thứ 8 của chu kỳ, đến ngày thứ 10 thì sử dụng OPK. Nếu kết quả OPK cho thấy bạn sắp rụng trứng, hãy tiếp tục quan hệ trong 3 ngày tiếp theo.

Nếu không thể có thai sau 6 tháng liên tục, bạn cần đi khám bác sỹ để được tư vấn chuyên khoa.

Tham khảo tại: https://www.webmd.com/baby/get-pregnant-18/best-days-conceive

 

comments