Thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp BLW

Khác biệt hoàn toàn với phương pháp ăn dặm bằng những món ăn được xay nhuyễn, mẹ đút từng thìa cho trẻ và tập cho con học nuốt rồi mới đến giai đoạn học nhai thì phương pháp ăn dặm BLW có phương pháp trái ngược hoàn toàn đang được các quốc gia hàng đầu trên thế giới lựa chọn áp dụng cho trẻ. Khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, bé sẽ được tận hưởng bữa ăn một cách chủ động, thích thú hơn. Violetpham.vn đã giới thiệu cho các mẹ về phương pháp ăn dặm BLW cùng một số lưu ý khi áp dụng phương pháp này cho trẻ. Bài viết này chúng tôi xin liệt kê thực đơn ăn dặm mẹ nên chế biến trong các giai đoạn ăn dặm của bé nhé!

Thực đơn ăn dặm theo phương pháp BLW
Thực đơn ăn dặm theo phương pháp BLW

Ăn dặm phương pháp tự chỉ huy không cố định theo thực đơn nào cả nên các mẹ có thể linh hoạt trong các bữa ăn của bé. Nhìn thì có vẻ cầu kỳ nhưng mỗi món ăn đều không mất thời gian chuẩn bị, có thể bớt từ phần ăn chung của cả gia đình, nên mẹ không phải quá lo lắng và mất thời gian khi tìm hiểu quá kĩ thực đơn cho bé. Một số món ăn và cách chế biến mẹ có thể tham khảo khi bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW như:

1. Các món cá, thịt được nướng kĩ

Thực đơn mẹ nên ưu tiên cho con gồm cá hồi chiên (các loại các khác nhau), thịt băm nhỏ chế biến đặc sắc, thịt xay chiên, hấp…

 Bổ sung thực đơn ăn dặm cho bé bằng món cá hồi chiên
Bổ sung thực đơn ăn dặm cho bé bằng món cá hồi chiên

2. Các món rau củ được hấp chín mềm

Lựa chọn các dòng rau củ như Cà rốt, bông cải, đậu Hà Lan, bí xanh, bí đỏ, khoai lang, cần tây… hấp kĩ và thật mềm cho bé ăn kèm các món ăn chính mẹ nhé

3. Bổ sung thêm mì trong bữa ăn dặm cho bé

Spaghetti, mì sơi, mì gạo.. là những món ăn mẹ nên chế biết cho bé tự cầm nắm và tự cảm nhận hương vị mì. Thực đơn này mẹ không nên áp dụng ngay khi bé mới bắt đầu ăn dặm, chỉ nên áp dụng khi bé đã có từ 2 – 3 tháng làm quen mẹ nha.

Một chút mì cho bữa ăn dặm tự chỉ huy của bé
Một chút mì cho bữa ăn dặm tự chỉ huy của bé

4. Bổ sung các loại hoa quả đi kèm cho bé

Cách chế biến hoa quả rất hay được các bà mẹ nước ngoài lựa chọn chính là hoa quả nướng. Ban đầu nghe thì thấy khá kì lạ nhưng thực tế đây cũng là một món ăn nên bổ sung trong thực đơn ăn dặm của con. Mẹ chỉ cần cắt thành từng miếng táo, lê, kiwi… nướng trong lò vi sóng từ 5 -10 phút và sau đó rắc lên 1 chút hương thơm vỏ quế sẽ trở thành 1 món ăn thơm ngon và rất mềm cho bé thưởng thức. Ngoài ra, mẹ có thể bổ dung thêm nho cắt nhỏ, xoài, vú sữa… để cho bé được thỏa thích ăn uống và chọn lựa thực đơn của mình.

Hoa quả nướng sẽ làm bữa ăn dặm của bé phong phú và đa dạng hơn
Hoa quả nướng sẽ làm bữa ăn dặm của bé phong phú và đa dạng hơn

Lưu ý khi bé gặp các vấn đề khi ăn dặm theo phương pháp BLW

  • Khi bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp BLW chắc chắn bé sẽ không ăn được nhiều thế nên mẹ hãy tập một tâm lý thoải mái nhất, giúp bé thấy vui, thỏa thích trong rất nhiều món ăn trước mặt mà không ăn nổi. Bé còn không thể nắm, làm rơi, làm bẩn đồ ăn nên không gian bé ăn mẹ hãy mở rộng và sạch sẽ cho bé ném đồ nhé.
  • Khi bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp BLW phần lớn các bé đều bị hóc khi cho quá nhiều đồ ăn vào nên mẹ hãy đứng cạnh bé để quan sát xem đâu là thời điểm mẹ nên can thiệp. Đừng vì bé mới cầm 1 miếng bánh, miếng rau củ lên mà mẹ đã quay cường sợ bé hóc rồi. Hãy luôn để bé được chủ động.
  • Đây là phương pháp khá “bẩn” khi bé tự ăn, nỗi lo ngại nhiều nhất là bé ăn xong và để lại một bãi chiến trường. Nhưng sau 1 quãng thời gian bé sẽ quen và mẹ sẽ thấy vô cùng nhẹ nhàng.
  • Ăn dặm theo phương pháp BLW giúp bé học nhai trước khi học nuốt, khiến bé vận dụng tất cả các giác quan khi được ăn dặm theo phương pháp này. Hơn nữa, bé học nhai sớm sẽ giúp bé mọc răng nhanh hơn, răng khỏe hơn và giảm các dấu hiệu như nóng, sốt và dưng, viêm khi bé mọc răng sữa.

Hãy cùng Violetpham.vn đón xem các công thức chế biến món ăn mẹ nên chuẩn bị cho bé khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW các mẹ nhé!

comments