Siêu thị mẹ và bé Violetpham

Kem chống nắng

Kem chống nắng

Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà siêu thị mẹ và bé Violetpham muốn chia sẻ với mọi người khi nói về chủ đề kem chống nắng .

Lợi ích và những tác hại của ánh nắng

Khoa học đã chứng minh ánh nắng có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe, điển hình là cung cấp vitamin D3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ xương, trẻ hóa đôi mắt, tăng khả năng trao đổi chất,... Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích đó, thì trong ánh nắng có chứa tia UV gây hại tới làn da cũng như sức khỏe mọi người. Theo nghiên cứu năm 2010, tại Anh có đến 12.818 người mắc ung thư tế bào hắc tố, trong đó nữ chiếm 52% và nam chiếm 48%.

Tia UV là gì?

Tia UV chính là những bức xạ cực tím phát ra từ ánh nắng mặt trời, được chia thành UVA, UVB và UVC. Trong đó, tia UVC có bước sóng ngắn nhất và bị tầng ozon hấp thụ nên không thể chiếu xuống Trái Đất. Tia UVA chiếm tới 95% tia UV trên Trái Đất có khả năng thâm nhập vào da sâu nhất ( nó có thể xuyên qua kính), phá vỡ liên kết Collagen, phá vỡ lớp biểu bì, là nguyên nhân gây lão hóa sớm và ung thư da. Tuy sức ảnh hưởng không lớn như UVA, nhưng tia UVB cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh trên da như rám nắng, cháy nắng, mẩn đỏ, …

Giải pháp chống nắng hiệu quả

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa những thành phần giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công của các tia cực tím, được thể hiện bằng chỉ số SPF và PA.

Kem chống nắng có hai loại chính là sunblock ( kem chống nắng vật lý) và sunscreen ( kem chống nắng hóa học). Sunblock có thể sử dụng được cho làn da mỏng và da nhạy cảm, tạo thành bức tường bảo vệ da khỏi tia UV. Sunscreen có màu giống màu da, mỏng, khi thoa nhìn tự nhiên hơn.

Nên chọn kem chống nắng tốt phù hợp với từng loại da. Sản phẩm này có công dụng tốt trong việc giúp da tránh được những tác hại do ánh nắng như : nám, mụn, tàn nhang, cháy nắng, sạm màu, … thậm chí là ung thư.

Chỉ số SPF và PA là gì?

  • Chỉ số SPF viết tắt của Sun Protect Factor là chỉ số dùng để tính số thời gian mà kem chống nắng có thể bảo vệ da. Theo quy ước, 1 SPF sẽ tương đương với 10 - 15 phút bảo vệ. Vì vậy, chỉ số này không có nghĩa là kem chống nắng nào tốt hơn, mà chỉ cho thấy khoảng thời gian mà da được bảo vệ.

  • Chỉ số PA hay PFA là từ viết tắt của Protection Factor of UVA, chỉ mức độ mà kem chống nắng có thể bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA. Cụ thể: PA+ có mức độ chống nắng 40 - 50%, PA++ có mức độ chống nắng 60 - 70%, PA+++ có mức độ chống nắng 90 - 98%.

Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài từ 20 - 30 phút, 2 tiếng bôi lại một lần. Bôi kem chống nắng với 1 lượng vừa đủ 1 đồng xu cho vùng mặt và 4 đồng xu cho các vùng da khác, đừng quên thoa kem chống nắng cho vùng cổ.